[Hóa 11] Bài tập tổng hợp

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan 4,59 g Al bằng dung dịch HNO3, thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 16,75. Thể tích NO và N2O thu được là=?
2, Cho m (g) C tác dụng với 1,68 lít O2 ở đktc. sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 là 17. Sục hỗn hợp khí vào Ca(OH)2 dư thu được 5 g kết tủa. Xác định thành phần phần trăm trong hỗn hợp khí.
3, Cho hỗn hợp khí C và S tác dụng 6,72 lít (ở Đktc) thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2= 70/3. Sục hỗn hợp khí trong Ca(OH)2 có 22 g kết tủa. Xác định khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.

Help me!!! thank all.
 
H

hiepchau96

1, Hòa tan 4,59 g Al bằng dung dịch HNO3, thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 16,75. Thể tích NO và N2O thu được là=?

NO 30 ...........................10,5
.....................33,5...................
N2O 44..........................3,5

=> NO/N2O =3
Đặt NO = 3x
N2O = x

.........Al = Al3+ +3e ( số mol e nhường = 0,51 mol )
.......0,17.........0,51

N+5 + 3e = N+2 ( số mol e nhận = 9x mol )

2N+5 + 8e = 2N+1 ( số mol e nhận = 8x mol )

bảo toàn e => x = 0,03 mol
=> tổng số mol khí = 0,12 mol => thể tích =
 
N

nha_ngheo_95

nAl = 0.17 mol

Mhh khí = 33.5,dùng pp đường chéo=> nNO = 3nN2O (1)
BTe:
Al0 => Al+3 + 3e
0.17--------->0.51

N+5 +3e => N+2
2N+5 + 8e => 2N+1

=> 3nNO + 8nN2O = 0.51(2)

từ 1 và 2 => nNO =0.09

nN2O = 0.03
 
S

sky_net115

1, Hòa tan 4,59 g Al bằng dung dịch HNO3, thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 16,75. Thể tích NO và N2O thu được là=?

NO : 30----------10,5
------------33,5------------ tỉ lệ NO : N2O = 1:3
N2O: 44----------3,5
$ N^{+5} +3e => N^{+2} và N^{+5} + 4e => N^{+1}$
---------------3a----------a----------------------24a----------6

Số mol e nhường = 4,59.3 /27 = 0,51 = 27a
=> VN2O = 0,51/27 . 3.22,4 = 1,269 l
VNO = 0,51/27 . 1 .22,4 = 0,432 l

2, Cho m (g) C tác dụng với 1,68 lít O2 ở đktc. sau phản ứng thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2 là 17. Sục hỗn hợp khí vào Ca(OH)2 dư thu được 5 g kết tủa. Xác định thành phần phần trăm trong hỗn hợp khí.

nCO2 = nCaCO3 = 0,05 mol, n[O] = 0,15 mol
Có CO2 : Vậy TH1 : CO2 , CO và TH2 : CO2, O2
TH1:
Co2 : 44-----6
-----------34-------=> nCO2 : nCO= 3 :5 . => nCO2 = 0,05 => nCO = 0,083 mol
CO : 28------10
=> tổng [O] = 0,05.2 + 0,083 > 0,15 => Loại

TH2:
CO2: 44------2
------------34----=> nCO2 : O2 = 1:5 => nCO2 = 0,05 => nO2 = 0,25 mol
O2 : 32------10
=> Tổng [O] = 0,05.2 + 0,25.2 = 0,6 mol ? > 0,15 => Loại?
Đề bài bạn hình như có vấn đề


3, Cho hỗn hợp khí C và S tác dụng 6,72 lít (ở Đktc) thu được hỗn hợp khí có tỉ khối hơi so với H2= 70/3. Sục hỗn hợp khí trong Ca(OH)2 có 22 g kết tủa. Xác định khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.

???BÀi 3 Tác dụng với gì****************************
 
H

hiepchau96

1, Hòa tan 4,59 g Al bằng dung dịch HNO3, thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi so với H2 bằng 16,75. Thể tích NO và N2O thu được là=?

NO : 30----------10,5
------------33,5------------ tỉ lệ NO : N2O = 1:3
N2O: 44----------3,5
$ N^{+5} +3e => N^{+2} và N^{+5} + 4e => N^{+1}$






bạn ơi, để ý lại cái chỗ tớ bôi đỏ lại nhé ^^!

bạn làm như thế này là sai ùi @@
 
N

nha_ngheo_95

2.
nO2= 0.075
nCO2 =nCaCO3=0.05mol
Mhh khí = 34

Th1: Oxi dư, C hết
hỗn hợp khí gồm O2 dư = 0.025 mol và CO2 = 0.05 mol
Mhh =40 (loại)

=>TH2: oxi hết,C dư
C + CO2 => 2CO
nCO = 2nCO2 phản ứng = 2(nO2- nCO2 cuối) = 0.05 mol
Mhh= 36
Bạn xem lại đầu bài đi nhé Mhh/H2= 18 chứ
 
Top Bottom