[Hóa 11] Bài tập tổng hợp cần gấp

T

tukhinkt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. A là một oxit sắt. Cho khí CO đi qua 5.76 gam A nung nóng thu được m gam chất rắn B và khí CO2. Hấp thụ hoàn toàn khí CO2 bằng dd nước vôi trong dư thu được 3 gam kết tủa. Hòa tan hoàn toàn B trong 400ml dd HNO3 thu được dd C và V lít NO (đo ở 27.3oC và 1 atm) và dd C có chứa 19.36 gam muối Fe(NO¬¬3)3. NO là sản phẩm khư duy nhất.
a, Xác định công thức của oxit sắt.
b, Xác định thể tích khí NO.
c, Cho 200 ml dd KOH 4M vào dd C thu được 5.35 gam kết tủa. Tính nồng độ dd HNO3 ban đầu.
2. Hòa tan hoàn toàn 25.52g hỗn hợp A gồm FeCO3 và FexOy trong dd HCl dư thu được khí CO2 và dd B. Cho khí CO2 hấp thụ hết vào 400 ml dd NaOH 1.5M thu được dd C. Cô cạn dd C thu được 27.12 gam chất rắn. cho dd NaOH đến dư vào dd B thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí thu được 21.6 gam một oxit duy nhất của sắt.
a, Viết ptpư xãy ra.
b, Xác định công thức của FexOy.
c, Hòa tan hoàn toàn 25.52 hỗn hợp A trong dung dịch HNO3 loãng, nóng, thu được hỗn hợp khí D gồm NO và CO2. Tính tỉ khối của D so với CO2.
3. Cho 40.32 gam hộ hợp X gồm Na2CO3, K2CO3 và NaHCO3 vào nước rồi chia dd thu được thành 3 phần bằng nhau:
Phần I: Cho dung dịch CaCl2 dư vào thu được 8g kết tủa.
Phần II: tác dụng với nước vôi trong dư thu được 12g kết tủa.
a, Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b, Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl vào phần 3 sau đó cho dd Ba(OH)2 dư thì thu được 9.85 g kết tủa. Tính nống độ dd HCl.
4. Đốt cháy hoàn toàn m gam than chứa 4% tạp chất trơ ta thu được hỗn hợp khí A gồm CO và CO2. Cho khí A từ từ qua ống sứ đựng 46.4 gam Fe3O4 nung nóng. Khi đi ra khỏi ống sứ được hấp thụ hoàn toàn bởi 2l dung dịch Ba(OH)2 tạo thành 39.4 gam kết tủa. Đun nóng tiếp dd nước lọc thấy tạo thêm 29.55 gam kết tủa.
1, Tính nồng độ mol/l dd Ba(OH)2 và m.
2, Chia chất rắn còn lại trong ống sứ thành 2 phần bằng nhau:
Phần I: tan hoàn toàn trong dd HCl thấy tốn hết 330ml dd HCl 2M.
Phần II: Hòa tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng htu được V lít NO (đktc), NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính tỉ khối của A đối với H2.
 
G

gacon_lonton_timban

Nhường bạn làm ý tiếp theo của mỗi bài :D

Bài 1 :

nFe(NO3)3 = 0,08
bảo toàn Fe : Fe ---> Fe(NO3)3
n(Fe) trong A = 0,08 mol
=> [TEX]nO/A = \frac{5,76-0,08.56}{16}=0,08 mol[/TEX]
nFe:nO = 1:1 => FeO
Bảo toàn e :
[TEX]Fe^{+2} ----> Fe^{+3} + 1e[/TEX]
0,08 -------------------------0,08
[TEX]C^{+2} ---> C^{+4} + 2e[/TEX]
0,03 ------------------------0,06
[TEX]N^{+5} + 3e ---> N^{+2}[/TEX]
-------------0,14 ---> 0,14/3
[TEX]V = \frac{0,14/3 . 1}{0,082.(27,3+273} = 1,149 lit[/TEX]

Bài 2:

Bảo toàn ngto Fe :
2Fe ---> Fe2O3
0,27 <--------0,135
=> n(Fe)/A = 0,27 mol
CO2 + 2NaOH ---> Na2CO3 + H2O
a --------2a -------------a
=> 106a + (0,6-2a).40 = 27,12 => a = 0,12 mol
FeCO3 ----> CO2
0,12 < --------0,12
[TEX]nFe/(FexOy) = 0,27-0,12 = 0,15 mol[/TEX]
[TEX]nO/(FexOy) = \frac{25,52-0,12.116-0,15.56}{16} = 0,2 mol[/TEX]
nFe : nO = 3:4
=> Fe3O4

Bài 3

Khối lg mỗi phần = 13,44 g
Số mol 3 chất mỗi phần lần lượt là a , b , c
[TEX]CO_3^{2-} + Ca^{+2} ----> CaCO_3[/TEX]
0,08 <------------------------------0,08
=> a + b = 0,08
[TEX]HCO_3^- + OH^- ----> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
c ------------------------------c
[TEX]CO_3^{2-} + Ca^{+2} ----> CaCO_3[/TEX]
0,12 <-----------------------------0,12
=> a + b + c = 0,12
Và 106a + 138b + 84c = 13,44
=> a = 0,03 , b = 0,05 , c = 0,04

Bài 4

CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,2 <-------0,2--------------0,2
2CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2
0,3 <------0,15 <---------0,15
nCO2 = 0,5
CM(Ba(OH)2 = 0,35:2 = 0,175 M
[TEX]m = 0,5.12.\frac{100}{96} = 6,25g[/TEX]
 
Top Bottom