Hóa 11 bài tập tính pH

N

ninjawebi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đimetylamin [TEX](CH_3)_2NH[/TEX] là một ba zơ nặng hơn amoniac. Đimetylamin trong nước có pứ :
[TEX](CH_3)_2NH [/TEX]+ [TEX]H_2O[/TEX] \Leftrightarrow [TEX](CH_3)_2NH_2^+[/TEX] +[TEX]OH^-[/TEX]

Tính pH của dung dịch đimetylamin 1,5M biết rằng Kb = 5,9.10-4 .
 
S

sayhi

Đimetylamin [TEX](CH_3)_2NH[/TEX] là một ba zơ nặng hơn amoniac. Đimetylamin trong nước có pứ : [TEX](CH_3)_2NH [/TEX]+ [TEX]H_2O[/TEX] \Leftrightarrow [TEX](CH_3)_2NH_2^+[/TEX] +[TEX]OH^-[/TEX]

Tính pH của dung dịch đimetylamin 1,5M biết rằng Kb = 5,9.10-4 .
[TEX](CH_3)_2NH [/TEX]+ [TEX]H_2O[/TEX] \Leftrightarrow [TEX](CH_3)_2NH_2^+[/TEX] +[TEX]OH^-[/TEX]
ban đầu : 1,5 ..................0.........................0.................0 M
$\delta C$: x....................x...........................x...................x M
Cân bằng : (1,5-x).........................................x...................x M

$Kb =\dfrac{x.x}{1,5-x} =5,9.10^{-4}$ => x= 0,029 M

H2O trong dung dịch tham gia pư thì ko tính vào nhé :D (Hay tính với hằng số là 1)
Theo mình là thế :D
 
L

lan_phuong_000


$\dfrac{x.x}{1.5-x}=5.9.10^{-4}$\Rightarrow $x = 0.029$
=> $[OH^-]= 0.029$ => pH = 14 + log(0.029) = 12.5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom