[hoá 11] Bài tập tính pH

L

loveandlife_nb95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp dung dịch CH3COOH 0,1M va CH3COOK 0,1M. Cho Ka=1,8.10^-5.
a) Tinh pH của dung dịch đã cho???
b) Cho thêm vào hh ban đầu dd HCl 0,01M. Tinh pH cua dd luc nay???
c) ------------------------------------- NaOH 0,1M.-------------------------------
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

a) CH3COOK --> CH3COO- + K+
(0,1)..................0,1
CH3COOH <--> CH3COO- + H+
(0,1)....................0,1............0
x...........................x..............x
0,1-x..................0,1+x.........x

=> Ka = [(0,1 + x)x] : (0,1 - x)

<=> 1,8 . 10^-5 = [(0,1 + x)x] : (0,1 - x)

<=> 1,8 . 10^-6 - 1,8.10^-5x = 0,1x + x^2

<=> x = 1,8. 10^-5 (M)

=> pH = -lg [H+] = 4,74

b) CH3COOK + HCl --> CH3COOH + KCl
0,1...................0,01..........0,1
0,01.................0,01..........0,01
0,09....................0............0,11
=> [CH3COOK] dư = 0,09

CH3COOK --> CH3COO- + K+
0,09..................0,09
CH3COOH <--> CH3COO- + H+
0,09....................0,11...........0
x...........................x..............x
0,09 - x................0,11 + x....x

x = Ka . (0,09 - x) / (0,11 + x)

=> x =

=> pH =...

Tự tính nhá :D. Ngại :">

Câu c tương tự câu b :)
 
Top Bottom