[hoá 11]Bài tập thắc mắc

M

muatuyet_07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1(l) dd hỗn hợp gồm: Na2CO3: 0,1(M) và(NH4)2CO3: 0,25(M)
Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dd trên sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 39,7g kết tủa A và dung dịch B.
a) tính hàm lượng các chất trong dung dịch A
b) Chia B thành hai phấn bằng nhau
phần 1: Cho HCl dư vào ---> cô cạn dung dịch, nung chất rắn, sau khj cô cạn ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi, thu dược chất rắn X. Tính % m chất rắn X
Thêm từ từ 270 ml dung dịch Ba(OH)2: 0,2(M) vào phần 2. sau đó đun nhẹ để khí bay ra. Hãy cho biết tổng khối lượng dung dịch giảm là bao nhiêu? Giả sử H2O bay hơi ko đáng kể.


>>>Bạn chú ý cách đặt tên tiêu đề nhé ! Nhắc nhở lần đầu , lần sau ban thẻ và xoá bài . Chấp hành đúng nội quy sẽ tốt hơn phải không nào ?
Mod Conech123 !
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Có 1(l) dd hỗn hợp gồm: Na2CO3: 0,1(M) và(NH4)2CO3: 0,25(M)
Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dd trên sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 39,7g kết tủa A và dung dịch B.
a) tính hàm lượng các chất trong dung dịch A
b) Chia B thành hai phấn bằng nhau
phần 1: Cho HCl dư vào ---> cô cạn dung dịch, nung chất rắn, sau khj cô cạn ở nhiệt độ cao đến khối lượng ko đổi, thu dược chất rắn X. Tính % m chất rắn X
Thêm từ từ 270 ml dung dịch Ba(OH)2: 0,2(M) vào phần 2. sau đó đun nhẹ để khí bay ra. Hãy cho biết tổng khối lượng dung dịch giảm là bao nhiêu? Giả sử H2O bay hơi ko đáng kể.
dung dịch A là gì bạn :-/

[TEX]\sum n_{{CO_3}^{2-}} = 0,35 mol[/TEX]

ta có 1 mol [TEX]{CO_3}^{2-}[/TEX] phản ứng khối lượng giảm 11g
-------0,3 mol <--------------------------------------------(43 - 39,7)g
----> [TEX]{CO_3}^{2-} [/TEX]dư 0,05 mol

[TEX]Ba^{2+} + {CO_3}^{2-} ----> BaCO_3[/TEX]
-------------------------------------------a mol -------
[TEX]Ca^{2+} + {CO_3}^{2-} ----> CaCO_3[/TEX]
------------------------------------------b mol-------
a + b = 0,3
197a + 100b = 39,7

---> a = 0,1 mol
---> b = 0,2 mol

rồi bạn tính tiếp theo đề y/c

b/ phần 1 không hiểu y/c lắm :(
sau khi cho HCl dư vào , thu đc dung dịch chứa : [TEX]NaCl, NH_4Cl[/TEX]
[TEX]NH_4Cl ----t^0--> NH_3 + HCl[/TEX]
< muối amoni dễ bị nhiệt phân >
phần 2 : chú ý PT này
[TEX]{NH_4}^+ + OH^- ---> NH_3 + H_2O[/TEX]
 
Top Bottom