[hóa 11]bài tập sự điện ly (help)

H

hanglinhphi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 200 ml dung dịch NaOH 0,1M với 300 ml dung dịch HCl 0,2M thu được dung dịch A.
a. Tính nồng độ các ion trong dung dịch A.
b. Tính pH của dung dịch A.
2. Cho 100 ml dung dịch hỗn hợp A gồm H2SO4 0,015M; HCl 0,03M; HNO3 0,04M. Tính thể tích dung dịch NaOH 0,2M để trung hòa hết 200ml dung dịch A.
3. Cho dung dịch A gồm 2 chất HCl và H2SO4. Trung hoà 1000 ml dung dịch A thì cần 400ml dung dịch NaOH 0,5M. Cô cạn dung dịch tạo thành thì thu được 12,95 gam muối.
a. Tính nồng độ mol/l của các ion trong dung dịch A.
b. Tính pH của dung dịch A.
4. Cho 200 ml dung dịch gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M; và HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V lít dung dịch C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Hãy tính thể tích V để được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất? Tính lượng kết tủa đó?

chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Nhiều bài quá, đâm ra mình lừoi giải ^^!. Mình chỉ hướng dẫn thôi nhá :D
1. Trộn 200 ml dung dịch NaOH 0,1M với 300 ml dung dịch HCl 0,2M thu được dung dịch A.
a. Tính nồng độ các ion trong dung dịch A.
b. Tính pH của dung dịch A.

Dạng tính pH. Tính số mol OH của NaOH, số mol H của HCl. Xét xem thằng nào dư? thằng H sẽ dư đó :)
Sau đó tính V = 0,5 lít => [H] => pH = 1,1


2. Cho 100 ml dung dịch hỗn hợp A gồm H2SO4 0,015M; HCl 0,03M; HNO3 0,04M. Tính thể tích dung dịch NaOH 0,2M để trung hòa hết 200ml dung dịch A.

Bài này cũng tương tự như trên. Tính số mol H trong hỗn hợp A, tính số mol OH- trong NaOH = 0,2a (mol)
Bản chất phản ứng là H++OH=>H2O H^+ + OH^- => H_2O
Từ đó nH = nOH => a = 0,1

3. Cho dung dịch A gồm 2 chất HCl và H2SO4. Trung hoà 1000 ml dung dịch A thì cần 400ml dung dịch NaOH 0,5M. Cô cạn dung dịch tạo thành thì thu được 12,95 gam muối.
a. Tính nồng độ mol/l của các ion trong dung dịch A.
b. Tính pH của dung dịch A.

Bản chất là H++OH=>H2O H^+ + OH^- => H_2O
Ion trong dung dịch chính là [Cl] , [SO4] và [Na]
Tính nCl, nSO4, nNa. bằng cách đặt số mol a,b cho Cl, So4
Bảo toàn điện tích thì a+2b = nNa.1
Và bảo toàn khối lượng thì 35,5a + 96b = 12,95-mNa
=> a =0,1 và b= 0,05 => [Cl] = 0,1 . [SO4] = 0,05 , [H] = 0,1+0,05.2 = 0,2

b) từ [H] => pH


4. Cho 200 ml dung dịch gồm MgCl2 0,3M; AlCl3 0,45M; và HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V lít dung dịch C gồm NaOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M. Hãy tính thể tích V để được kết tủa lớn nhất và lượng kết tủa nhỏ nhất? Tính lượng kết tủa đó?

Để kết tủa lớn nhất tức là có Mg(OH)2, Al(OH)3.
Để kết tủa nhỏ nhất tức là chỉ xảy ra phản ứng trao đổi thôi nhé
.

Mình gợi ý thế là có thể làm được rồi, cho sẵn đáp án là : V = 62,5 Lít (kết tủa max) và V= 13,75 l (kết tủa min)
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom