Hóa 11 [ Hóa 11 ] Bài tạp Sự điện li

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
nHCl=0,01mol nh2so4=0,005mol
p(oh-)=14-13=1=>n(oh-)=0,1.0,3=0,03mol:nba2+=0,015mol
=>n(oh-)pư=nH+=0,01+0,005.2=0,02mol
n(oh-)dư=0,03-0,02=0,01mol
ba2+ +so42- =>Baso4
0,005 0,005 0,005 (mol)
nBa2+ dư=0,015-0,005=0,01mol
m=0,01.137+0,01.35,5+0,01.17=1,895g
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn 100 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dung dịch Ba(OH)2 có pH=13 . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan . Giá trị của m là ?

nHCl=0,01mol nh2so4=0,05mol
p(oh-)=14-13=1=>n(oh-)dư=0,1.0,3=0,03mol
=>n(oh-)pư=nH+=0,01+0,05.2=0,02mol
n(oh-)bđ=0,02=0,03=0,05mol=>nba(oh)2=0,025mol
ba2+ +so42- =>Baso4
0,025 0,05
m=233.0,025=5,825g

Sai từ đầu

Mol HCl = 0,01 và mol H2SO4 = 0,005 => mol H+ = 0,01 + 2*0,005 = 0,02
pH = 13 => pOH = 1 => [OH-] = 0,1 => mol OH- = 0,3*0,1 = 0,03 => mol Ba2+ = 0,015
H+ + OH- -> H2O
0,02--0,02
Ba2+ + SO42- -> BaSO4
0,005---0,005
=> mol OH- dư = 0,03 - 0,02 = 0,01
Mol Ba2+ dư 0,01
Dd sau phản ứng gồm Ba2+ 0,01mol, Cl- 0,01 mol và OH- 0,01 mol
=> m rắn = 137*0,01 + 35,5*0,01 + 17*0,01 = 1,895
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Sai từ đầu

Mol HCl = 0,01 và mol H2SO4 = 0,005 => mol H+ = 0,01 + 2*0,005 = 0,02
pH = 13 => pOH = 1 => [OH-] = 0,1 => mol OH- = 0,3*0,1 = 0,03 => mol Ba2+ = 0,015
H+ + OH- -> H2O
0,02--0,02
Ba2+ + SO42- -> BaSO4
0,005---0,005
=> mol OH- dư = 0,03 - 0,02 = 0,01
Mol Ba2+ dư 0,01
Dd sau phản ứng gồm Ba2+ 0,01mol, Cl- 0,01 mol và OH- 0,01 mol
=> m rắn = 137*0,01 + 35,5*0,01 + 17*0,01 = 1,895
chị ơi ...em ko hiểu chỗ pH cho lắm ...p(oh-) em thấy 1 số bài ghi tính oh- dư...
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
chị ơi ...em ko hiểu chỗ pH cho lắm ...p(oh-) em thấy 1 số bài ghi tính oh- dư...

Đề cho 100 ml dd axit trộn với 300 ml dd Ba(OH)2 có pH = 13 như vậy phải tính mol OH- có ban đầu.
Nếu đề cho dd sau khi trộn có pH = 13 lúc đó tính mol OH- dư
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom