[Hoá 11] Bài tập pt ion thu gọn

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Dung dịch X chứa các ion sau Al3+,Cu2+,SO42-,NO3-.Để kết tủa hết ion SO42- có trong 250ml dd X cần 50ml ml dd BaCl2 1M.Cho 500ml dd X tác dụng với dung dịch NH3 dư thì được 7,8g kết tủa.Cô cạn 500ml dd X được 37,3g hỗn hợp muối khan.Nồng độ mol/l của NO3- là
a.0,2M b.0,3M c.0,6M d.0,4M
2.DD X chứa các ion Ca2+, Na+,HCO3-, Cl- trong đó số mol của Cl- là 0,1.Cho 1/2 dd X phản ứng với dd NaOH,thu được 2g kết tủa.Cho 1/2 dd X còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2(dư), thu được 3 g kết tủa.Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu được m g chất rắn khan.Giá trị của m là:
a.9,21 b.9,26 c.8,79 d.7,47

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1.Dung dịch X chứa các ion sau Al3+,Cu2+,SO42-,NO3-.Để kết tủa hết ion SO42- có trong 250ml dd X cần 50ml ml dd BaCl2 1M.Cho 500ml dd X tác dụng với dung dịch NH3 dư thì được 7,8g kết tủa.Cô cạn 500ml dd X được 37,3g hỗn hợp muối khan.Nồng độ mol/l của NO3- là
a.0,2M b.0,3M c.0,6M d.0,4M
$n_{BaCl_2}=0,05$mol
Ba(2+) + SO4(2-) ---> BaSO4
0,05---->0,05mol
=> $C_{SO_4^{2-}}=\frac{0,05}{0,25}=0,2M$
Al(3+) + 3NH3 + 3H2O ---> Al(OH)3 + 3NH4+
$n_{Al^{3+}}=n_{Al(OH)_3}=0,1$mol => $C_{Al^{3+}}=\frac{0,1}{0,5}=0,2M$
Gọi $C_{Cu^{2+}}=x; C_{NO_3^-}=y$
BTĐT: 2x+3.0,2=y+2.0,2 => -2x+y=0,2(1)
m muối khan=0,2.0,5.27+x.0,5.64+0,2.0,5.96+y.0,5.62=37,3
=> 32x+31y=25 (2)
Từ (1) và (2): giải hệ nhé.
2.DD X chứa các ion Ca2+, Na+,HCO3-, Cl- trong đó số mol của Cl- là 0,1.Cho 1/2 dd X phản ứng với dd NaOH,thu được 2g kết tủa.Cho 1/2 dd X còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2(dư), thu được 3 g kết tủa.Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu được m g chất rắn khan.Giá trị của m là:
a.9,21 b.9,26 c.8,79 d.7,47
- PƯ với Ca(OH)2 dư:
HCO3- + OH- ---> CO3(2-) + H2O
CO3(2-) + Ca(2+) ---> CaCO3
Bảo toàn C => $n_{HCO_3^-}=n_{CaCO_3}=\frac{3}{100}=0,03$mol
- PƯ với NaOH => 2g kt là CaCO3, $n_{Ca^{2+}}=n_{CaCO_3}=\frac{2}{100}=0,02$mol
=> Trong cả dd X: $n_{HCO_3^-}=0,06; n_{Ca^{2+}}=0,04; n_{Cl^-}=0,1$
Đến đây dễ dàng dùng BTĐT để tính $n_{Na^+}$, từ đó suy ra m rồi nhé!
 
P

phongtuyetduong


- PƯ với Ca(OH)2 dư:
HCO3- + OH- ---> CO3(2-) + H2O
CO3(2-) + Ca(2+) ---> CaCO3
Bảo toàn C => $n_{HCO_3^-}=n_{CaCO_3}=\frac{3}{100}=0,03$mol
- PƯ với NaOH => 2g kt là CaCO3, $n_{Ca^{2+}}=n_{CaCO_3}=\frac{2}{100}=0,02$mol
=> Trong cả dd X: $n_{HCO_3^-}=0,06; n_{Ca^{2+}}=0,04; n_{Cl^-}=0,1$
Đến đây dễ dàng dùng BTĐT để tính $n_{Na^+}$, từ đó suy ra m rồi nhé!

ko tính ra được đáp án bạn ak.Mình tính như vậy nhưng ko ra
 
S

socviolet

- PƯ với Ca(OH)2 dư:
HCO3- + OH- ---> CO3(2-) + H2O
CO3(2-) + Ca(2+) ---> CaCO3
Bảo toàn C => $n_{HCO_3^-}=n_{CaCO_3}=\frac{3}{100}=0,03$mol
- PƯ với NaOH => 2g kt là CaCO3, $n_{Ca^{2+}}=n_{CaCO_3}=\frac{2}{100}=0,02$mol
=> Trong cả dd X: $n_{HCO_3^-}=0,06; n_{Ca^{2+}}=0,04; n_{Cl^-}=0,1$
BTĐT: 0,04.2+$n_{Na^+}$=0,06+0,1 => $n_{Na^+}=0,08$mol
Khi đun nóng thì:
2HCO3- ---> CO3(2-) + CO2 + H2O (m quên không nhắc bạn PƯ này :p)
0,06--------->0,03mol
=> $m=0,04.40+0,08.23+0,03.60+0,1.35,5=8,79g$
C nhé!
 
Top Bottom