[Hóa 11] Bài tập phản ứng trao đổi ion.

D

dany_crazy_lovefam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Dung dịch X có chứa : [TEX]NH_4^+,Na^+,CO_3^+,SO_4^2-[/TEX].Chia X thành 2 phần bằng nhau :
-Phần 1: cho tác dụng vs dung dịch HCL dư thu đc 0,1 mol lít khí
-Phần 2: cho tác dụng vs dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu đc 54,65 gam kết tủa và 0,18 mol khí.
Tính lượng muối khan thu đc khi cô cạn dung dịch X.
Bài 2 : Dung dịch A có chứa các ion : [TEX]Na^+,NH_4^+,SO_4^2-,CO_3^2-[/TEX].Khi cho dung dịch A tác dụng vs [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]đun nóng thu đc 448ml khí có mùi khai và 4,3 gam kết tủa.Mặt khác khi cho dung dịch A tác dụng vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thì thu đc 224 ml khí thoát ra.Xác định khối lượng muối tan có trong dung dịch A.
Bài 3: Dung dịch X có chứa các ion : [TEX]Mg^+,Ba^2+,Ca^2+[/TEX] 0.1 mol [TEX]Na^+[/TEX] ,số mol [TEX]Cl^-,NO_3^- =0.2[/TEX] .Thêm dần V lít dung dịch [TEX]K_2CO_3[/TEX] 1M vào dung dịch X đến khi lượng kết tủa lớn nhất.
a.Viết phương trình ion các phản ứng xảy ra.
b.Tính V.
 
Last edited by a moderator:
S

safe

Bài 1. Dung dịch X có chứa : [TEX]NH_4^+,Na^+,CO_3^+,SO_4^2-[/TEX].Chia X thành 2 phần bằng nhau :
-Phần 1: cho tác dụng vs dung dịch HCL dư thu đc 0,1 mol lít khí
-Phần 2: cho tác dụng vs dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thu đc 54,65 gam kết tủa và 0,18 mol khí.
Tính lượng muối khan thu đc khi cô cạn dung dịch X.
- Phần 1: 0,1mol khí là CO2, ta có: $n_{CO_3^{2-}}=n_{CO_2}=0,1$ mol.
- Phần 2: 0,18mol khí là NH3, ta có: $n_{NH_4^+}=n_{NH_3}=0,18$ mol.
54,65g kết tủa gồm BaCO3 và BaSO4. Ta có: $n_{BaCO_3}=n_{CO_3^{2-}}=0,1$ => $n_{BaSO_4}=\frac{54,65-0,1.197}{233}=0,15 mol=n_{SO_4^{2-}}$.
Bảo toàn điện tích để tính $n_{Na^+}$, từ đó tính được khối lượng muối khan. Nhớ là phải nhân 2 lên nhé :D!
Bài 2 : Dung dịch A có chứa các ion : [TEX]Na^+,NH_4^+,SO_4^2-,CO_3^2-[/TEX].Khi cho dung dịch A tác dụng vs [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]đun nóng thu đc 448ml khí có mùi khai và 4,3 gam kết tủa.Mặt khác khi cho dung dịch A tác dụng vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư thì thu đc 224 ml khí thoát ra.Xác định khối lượng muối tan có trong dung dịch A.
Tương tự bài 1 nhé!
Bài 3: Dung dịch X có chứa các ion : [TEX]Mg^+,Ba^2+,Ca^2+[/TEX] 0.1 mol [TEX]Na^+[/TEX] ,số mol [TEX]Cl^-,NO_3^- =0.2[/TEX] .Thêm dần V lít dung dịch [TEX]K_2CO_3[/TEX] 1M vào dung dịch X đến khi lượng kết tủa lớn nhất.
a.Viết phương trình ion các phản ứng xảy ra.
b.Tính V.
Mg(2+) + CO3(2-) ---> MgCO3
Ba(2+) + CO3(2-) ---> BaCO3
Ca(2+) + CO3(2-) ---> CaCO3
Bảo toàn điện tích => $2n_{Mg^{2+}}+2n{Ba^{2+}}+2n{Ca^{2+}}=n_{Cl^-}+n_{NO_3^-}-n_{Na^+}=0,2-0,1=0,1$ mol
=> $\Sigma n_{CO_3^{2-}}=n_{Mg^{2+}}+n{Ba^{2+}}+n{Ca^{2+}}=\frac{0,1}{2}=0,05$ mol.
=> $n_{K_2CO_3}=0,05 => V=0,05$ lit=50ml.
 
Top Bottom