[Hóa 11] Bài tập phản ứng trao đổi ion (P.2)

D

dany_crazy_lovefam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Dung dịch A chứa [TEX]NaNO_3, Ca(NO_3)_2[/TEX].Dùng phản ứng hóa học nào để tách [TEX]Ca^2+[/TEX] ra khỏi dung dịch. Viết phương trình phản ứng. Dung dịch B chứa [TEX]KNO_3,KBr[/TEX] .Dùng phản ứng hóa học nào để tách [TEX]Br^-[/TEX] ra khỏi dung dịch.(đk: ko đc thêm ion mới vào trong dung dịch).
Bài 2. Cho 8.8 gam hỗn hợp gồm Mg và Ca tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch Hcl , cô cạn dung dịch thu đc a hỗn hợp X gồm 2 muối khan. Cho a gam X trên tác dụng với 1 lít dung dịch chứa [TEX]Na_2CO_3 0.15M , (NH_4)_2CO_3 0.2 M[/TEX] lắc kĩ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 26,8 gam kết tủa Y và dung dịch Z.
a.Tính a và nồng độ mol/l của [TEX]Hcl[/TEX]
b. Tính lượng muối khan thu đc khi cô cạn dung dịch Z.
 
Last edited by a moderator:
S

safe

Bài 1. Dung dịch A chứa [TEX]NaNO_3, Ca(NO_3)_2[/TEX].Dùng phản ứng hóa học nào để tách [TEX]Ca^{2+}[/TEX] ra khỏi dung dịch. Viết phương trình phản ứng. Dung dịch B chứa [TEX]KNO_3,KBr[/TEX] .Dùng phản ứng hóa học nào để tách [TEX]Br^-[/TEX] ra khỏi dung dịch.(đk: ko đc thêm ion mới vào trong dung dịch).
Không thêm ion mới vào dd thì làm sao "dùng phản ứng hoá học" được hả bạn :|?
Bài 2. Cho 8.8 gam hỗn hợp gồm Mg và Ca tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch HCl , cô cạn dung dịch thu đc a hỗn hợp X gồm 2 muối khan. Cho a gam X trên tác dụng với 1 lít dung dịch chứa [TEX]Na_2CO_3 0.15M , (NH_4)_2CO_3 0.2 M[/TEX] lắc kĩ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 26,8 gam kết tủa Y và dung dịch Z.
a.Tính a và nồng độ mol/l của [TEX]HCl[/TEX]
b. Tính lượng muối khan thu đc khi cô cạn dung dịch Z.
a) $\Sigma n_{CO_3^{2-}}=0,15+0,2=0,35$ mol.
Sơ đồ PƯ:
$Hh (Mg, Ca)\xrightarrow[]{HCl}Dd (MgCl_2, CaCl_2)\xrightarrow[]{CO_3^{2-}}Kt (MgCO_3, CaCO_3)$
Bảo toàn khối lượng => $n_{CO_3^{2-}}$ pư=$\frac{26,8-8,8}{60}=0,3$ mol.
Ta thấy: cứ 2 Cl- thì sẽ bị thay thế bởi 1 CO3(2-) => $n_{Cl^-}=2n_{CO_3^{2-}}=0,6=n_{HCl} => C_M HCl=1,2$
$a=8,8+0,6.35,5=30,1g$
b) Dd Z gồm Na+ 0,15.2=0,3mol; NH4+ 0,2.2=0,4mol; CO3(2-) dư 0,35-0,3=0,05mol; Cl- 0,6mol => m muối khan.
 
Last edited by a moderator:
D

dany_crazy_lovefam


Không thêm ion mới vào dd thì làm sao "dùng phản ứng hoá học" được hả bạn :D

a) $\Sigma n_{CO_3^{2-}}=0,15+0,2=0,35$ mol.
Sơ đồ PƯ:
$Hh (Mg, Ca)\xrightarrow[]{HCl}Dd (MgCl_2, CaCl_2)\xrightarrow[]{CO_3^{2-}}Kt (MgCO_3, CaCO_3)$
Bảo toàn khối lượng => $n_{CO_3^{2-}}$ pư=$\frac{26,8-8,8}{60}=0,3$ mol.
Ta thấy: cứ 2 Cl- thì sẽ bị thay thế bởi 1 CO3(2-) => $n_{Cl^-}=2n_{CO_3^{2-}}=0,6=n_{HCl} => a=1,2$
b) Dd Z gồm Na+ 0,15.2=0,3mol; NH4+ 0,2.2=0,4mol; CO3(2-) dư 0,35-0,3=0,05mol; Cl- 0,6mol => m muối khan.
Ơ bạn ơi dung dịch A thì mình cho td vs [TEX]Na_2CO_3[/TEX] dung dịch B thì cho tác dụng vs [TEX]AgNO_3[/TEX] đc mà??
 
Top Bottom