[Hoá 11] bài tập phần Nitơ-photpho

T

thuythu_ak

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho 2,91 gam hỗn hợp X gồm Mg, Cu, Al tác dụng hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 1,12 lít khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOh thì thu được lượng kết tủa lớn nhất là m gam. Giá trị của m.

bài 2:
Cho 25,9 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, [TEX]Fe_2O_3[/TEX] tác dụng hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 6,72 lít khí NO( đktc). Nếu cho 25,9 gam X tác dụng hết với [TEX]O_2[/TEX] thì thu được m gam chất rắn. Giá trij của m là?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề chung chung, không phản ánh được nội dung câu hỏi như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

bài 1: Cho 2,91 gam hỗn hợp X gồm Mg, Cu, Al tác dụng hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 1,12 lít khí NO (đktc) và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOh thì thu được lượng kết tủa lớn nhất là m gam. Giá trị của m.
$n_{NO}=0,05$mol
Mg ---> Mg(2+) + 2e
Cu ---> Cu(2+) + 2e
Al ---> Al(3+) + 3e
N(+5) + 3e ---> N(+2)
.............0,15<--0,05mol
BT e: $2n_{Mg}+2n_{Cu}+3n_{Al}=0,15$
Mg(2+) + 2OH- ---> Mg(OH)2
Cu(2+) + 2OH- ---> Cu(OH)2
Al(3+) + 3OH- ---> Al(OH)3
=> Kt cực đại khi $\Sigma n_{OH^-}=0,15$ => m=2,91+0,15.17=5,46g
bài 2: Cho 25,9 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, [TEX]Fe_2O_3[/TEX] tác dụng hết với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được 6,72 lít khí NO( đktc). Nếu cho 25,9 gam X tác dụng hết với [TEX]O_2[/TEX] thì thu được m gam chất rắn. Giá trij của m là?
nNO=0,3mol
Mg ---> Mg(2+) + 2e
Al ---> Al(3+) + 3e
3e + N(+5) ---> N(+2)
0,9<-------------0,3mol
O + 2e ---> O(-2)
Bảo toàn e, ta dễ thấy: $n_O=\frac{0,9}{2}=0,45$ => m=25,9+0,45.16=33,1g
 
H

hocmaitlh

tớ gợi ý nha :

bài 1 : bạn tính n NO---> n( NO3-) ---> n Na ----->n (OH-)

m kết tủa = m kL + m (OH-)

bài 2 : bạn dùng bảo toàn e bạn tính đk mol hh X nhừơng -----> dùng bảo toàn e ----> n O nhân ----> O ---> m rắn = m O+ m hh X
 
Top Bottom