[Hóa 11] Bài tập pH

B

benop001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Trộn 2 thể tích dung dịch NaOH 0.2 M và 3 thể tích dung dịch HCL 0,1M, Tính PH=?
Bài 2 200 ml dung dịch HNO3 0.5M
300 ml dung dịch NaOH 0.4M
Tính PH = ?
Bài 3 100 ml dung dịch HCL 0.012 M
100 ml dung dịch NAOH có PH = 12

Mong mọi người giúp em Y_Y


Chú Ý: [Tiêu Đề] + Hóa 11
không đặt tiêu đề có nội dung như help, giải giùm bài này với, .....
Nhắc nhở lần 1
Đã sữa.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 1 Trộn 2 thể tích dung dịch NaOH 0.2 M và 3 thể tích dung dịch HCL 0,1M, Tính PH=?
Em gọi thể tích dd NaOH = 2V => Thể tích dd HCl = 3V.
$C_{NaOH}=\frac{0,2.2V}{2V+3V}=0,08; C_{HCl}=\frac{0,1.3V}{2V+3V}=0,06M$
.......H+ + OH- ---> H2O
C: 0,06..0,08M
[ ]: _......0,02M
[OH-]=0,02M => pOH=1,7 => pH=12,3.
Bài 2 200 ml dung dịch HNO3 0.5M
300 ml dung dịch NaOH 0.4M
Tính PH = ?
Bài này em làm hoàn toàn tương tự bài 1. Cũng tính $C_{HNO_3}$ và $C_{NaOH}$ rồi viết PT... blah blah...
Bài 3 100 ml dung dịch HCL 0.012 M
100 ml dung dịch NAOH có PH = 12
pH=12 => pOH=2 => $C^0_{NaOH}=0,01M$
Quay trở lại dạng tương tự bài 1 và bài 2 rồi nhé =)*
 
B

benop001

603a9f07e6917bd219aa79569cef6b80_53659459.untitled.jpg


thật sự e k hiểu rõ lắm cách làm này Y_Y anh Hướng dẫn chi tiết 1 tý dc k dzị Y_Y

chữ C là Nồng độ mod à Y_Y

còn cái khoảng trống này
[ ]: _......0,02M

là gì dzị Y_Y
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

603a9f07e6917bd219aa79569cef6b80_53659459.untitled.jpg


thật sự e k hiểu rõ lắm cách làm này Y_Y anh Hướng dẫn chi tiết 1 tý dc k dzị Y_Y

chữ C là Nồng độ mod à Y_Y

còn cái khoảng trống này
[ ]: _......0,02M

là gì dzị Y_Y

Sao lại không hiểu hả em T.T
Ừ, C là nồng độ mol ban đầu, tức là nồng độ sau khi trộn các chất í. Còn $C^0$ là nồng độ gốc, là nồng độ lúc chưa trộn.

Cái đoạn "_" tức là sau phản ứng thì chất đó hết í.

 
B

benop001

[OH-]=0,02M => pOH=1,7 => pH=12,3.

cho em hỏi cái cái đoạn này tính sao dzị anh anh nói rõ dùm em 1 tý em mới học tới bài 4 của lớp 11 à
 
B

benop001

làm ơn giải dùm em bài 3 lun đi em làm sao ra kết quả là -3 Y_Y là sai mất tiêu rồi

mà cái C ở trên giống hay khác CM dzị Y_Y
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

C và $C^0$ chính là $C_M$ T.T
Bài 3 100 ml dung dịch HCL 0.012 M
100 ml dung dịch NAOH có PH = 12
pH=12 => pOH=2 => $C^0_{NaOH}=0,01M$
$C_{HCl}=\frac{100.0,012}{200}=0,006; C_{NaOH}=\frac{0,01.100}{200}=0,005M$
.......HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
C: 0,006...0,005M
[ ]: 0,001....._
=> [H+]=0,001M => pH=-log[H+]=3.
 
Top Bottom