[hoá 11]Bài tập pH

H

hocmai.hoahoc

Phải lấy dd axít pH=5 và dd bazơ có pH=8 theo tỉ lệ thể tích nào để khi trộn với nhau đc dd có pH=6
Hướng dẫn
pH= 5 => [H+ ] = 10-5 M=> nH+ = 10^-5V1
pH= 8=> [OH- ] = 10-6 M=> nOH- = 10^-6V2
Sau phản ứng pH=6=> dư H+, [H+] = 10^-6 M
nH+ dư = 10^-5V2-10^-6V1
Ta có: [H+] = (10^-5V1-10^-6V2)/(V1+V2) = 10^-6 => V1:V2 = 2:9
 
S

shin1995

Phải lấy dd axít pH=5 và dd bazơ có pH=8 theo tỉ lệ thể tích nào để khi trộn với nhau đc dd có pH=6
Hướng dẫn
pH= 5 => [H+ ] = 10-5 M=> nH+ = 10^-5V1
pH= 8=> [OH- ] = 10-6 M=> nOH- = 10^-6V2
Sau phản ứng pH=6=> dư H+, [H+] = 10^-6 M
nH+ dư = 10^-5V2-10^-6V1
Ta có: [H+] = (10^-5V1-10^-6V2)/(V1+V2) = 10^-6 => V1:V2 = 2:9
cái dòng in đậm mình ko hiểu tại sao lại là 10^-5V2 là 10^-5V1 chứ
 
Top Bottom