[hoá 11] bài tập pH

H

huyen.1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 40ml dung dịch HCl 0,75M vào 160ml dung dịch chứa đồng thời Ba(OH)2 0,08M và KOH 0,04M. pH của dung dịch tạo thành sau phản ứng là bao nhiêu?

2. Dung dịch HCl có pH=3, cần pha loãng dung dịch này (bằng nước) bao nhiêu lần để thu đc dung dịch HCl có pH=4?
===========
thanks mọi ng` trc" nhé :)
 
N

ngocthao1995

nH+ =0,75.0,04=0,03mol
nOH- =0,16.0,08.2+0,04.0,16=0,032mol
[OH-]dư=(0,032-0,03):0,2=0,01M
=>[H+]=10^-12M=>pHdd sau phản ứng=12
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

1. Cho 40ml dung dịch HCl 0,75M vào 160ml dung dịch chứa đồng thời Ba(OH)2 0,08M và KOH 0,04M. pH của dung dịch tạo thành sau phản ứng là bao nhiêu?

2. Dung dịch HCl có pH=3, cần pha loãng dung dịch này (bằng nước) bao nhiêu lần để thu đc dung dịch HCl có pH=4?
===========
thanks mọi ng` trc" nhé :)
1, nHCl=0,03mol
nBa(OH)2=0,0128mol
nKOH=0,0064mol
ta có pthh
HCl+KOH---->KCl+H2O
0,0064
2HCl+ Ba(OH)2----->BaCl2+2H2O
0,0236..0,0118
=> ba dơ dư
[TEX]nOH^-=0,002mol[/TEX]
[TEX]=> [OH^+]=\frac{0,002}{0,2}=10^{-2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [H^+]=10^{-12}[/TEX]

=>pH=12
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu



2. Dung dịch HCl có pH=3, cần pha loãng dung dịch này (bằng nước) bao nhiêu lần để thu đc dung dịch HCl có pH=4?
===========

thanks mọi ng` trc" nhé :)
bài 2:
Gọi V và V' là thể tích trước và sau của dung dịch
nồng độ [TEX]H^+[/TEX] ban đầu:[TEX][H^+]=0,001 \Rightarrow n_{H^+}=0,001V[/TEX]
nồng độ[TEX] H^+[/TEX]sau đó:[TEX][H^+]=0,0004 \Rightarrow n_{H^+}=0,0001V'[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0,001V=0,0001V'[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{V}{V'}=\frac{1}{10}[/TEX]
 
S

spotlight

câu 2 ý, sử dụng sơ đồ đường chéo cũng được tại sao lại k ra 1/10 nhỉ???
k biết ai đúng ai sai đây/
HCl___10^-3___________9,99.10^-5
_____________10^-4
H20___10^-7___________9/10000
TL: V1:V2=9,99.10^-5: 9/10000

?????????/////????
 
L

lsutul

mình thì làm kiểu này: số mol trước và sau ko đổi => V1.10^-3=10^-4( V1 + Vwater)
<=> Vwater=9V1 =>phải pha loãng dd = Vw gấp 9 lần ban đầu
 
N

nguyensysuc

Hp

ta có nH+=0,01(mol)
nOH-trong Ba(OH)2=2*0,08*0,16=0,0256(mol)
--------------KOH=0,04*0,16=0,0064(MOL)
\Rightarrowtổng OH-=0,032(mol)
\RightarrownOH-dư=0,032-0,03=0,002mol
CmOH-=0,002\0,2=10^-2\RightarrowPOH=2\RightarrowOH=12


:)
 
Top Bottom