Hóa [Hóa 11] Bài tập oxi hóa khử

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài said:
Cho 1,8 gam hỗn hợp gồm Fe và [tex]Fe_3O_4[/tex] tác dụng với 200 ml dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng, đun nóng. Sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch D và còn lại 1,46 gam kim loại. Nồng độ mol của dung dịch [tex]HNO_3[/tex] là:
A. 3,2 M
B. 3,5 M
C. 2,6 M
D. 5,1 M
Bài làm của mình như thế này. Ai xem giúp sửa giúp được không? Mình không ra được kết quả.
[tex]\overset{0}{Fe}\rightarrow \overset{+2}{Fe}+2e[/tex]
[tex]\overset{+\frac{8}{3}}{Fe_3}+2e\rightarrow 3\overset{+2}{Fe}[/tex]
[tex]\overset{+5}{N}+3e\rightarrow \overset{+2}{N}[/tex]
Gọi a, b lần lượt là mol của Fe và [tex]Fe_3O_4[/tex]
[tex]n_{NO} = 0,1 \ (mol)[/tex]
Ta có:
[tex] \left\{\begin{matrix} 56a + 232b = 18,5 - 1,46\\ 2a = 2b - 0,3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a = 0,18\\ b = 0,03 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]n_{HNO_3} = 0,3 + 0,1 = 0,4 \ (M)[/tex]
[tex]C_M = 2 \ (M)[/tex]
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

Lâm Băng Cự Giải

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
151
152
131
24
Nghệ An
Bài làm của mình như thế này. Ai xem giúp sửa giúp được không? Mình không ra được kết quả.
[tex]\overset{0}{Fe}\rightarrow \overset{+2}{Fe}+2e[/tex]
[tex]\overset{+\frac{8}{3}}{Fe_3}+2e\rightarrow 3\overset{+2}{Fe}[/tex]
[tex]\overset{+5}{N}+3e\rightarrow \overset{+2}{N}[/tex]
Gọi a, b lần lượt là mol của Fe và [tex]Fe_3O_4[/tex]
[tex]n_{NO} = 0,1 \ (mol)[/tex]
Ta có:
[tex] \left\{\begin{matrix} 56a + 232b = 18,5 - 1,46\\ 2a = 2b - 0,3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a = 0,18\\ b = 0,03 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]n_{HNO_3} = 0,3 + 0,1 = 0,4 \ (M)[/tex]
[tex]C_M = 2 \ (M)[/tex]
bạn ơi fe +hno3 ----> fe3+ nhá
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Oh, mình hiểu rồi. Đề bài cho 18,5g hỗn hợp chứ không phải là 1,8g. Chắc bạn đánh máy vội nên nhầm. Bạn còn đánh nhầm ở phương trình 2a=2b-0,3 nữa, đáng lẽ ra phải là 2a=2b+0,3.
Bạn sai ở chỗ tính số mol HNO3:
Từ a,b suy ra số mol Fe(NO3)2 = a+3b= 0,27 (mol)
-----> n(N trong muối) = 0,27.2 = 0,54 (mol)
-----> n(HNO3) = n(N trong muối) + n(NO) = 0,64 (mol)
-----> nồng độ mol dung dịch HNO3 = 0,64/0,2 = 3,2 (mol)​
Ngoài ra có cách giải khác nhanh hơn: Quy hỗn hợp về 2 nguyên tố Fe và O. Ta sẽ xét lượng Fe và O phản ứng:
Đặt số mol của 2 nguyên tố là a và b (mol).
* Bảo toàn khối lượng: 56a + 16b= 18,5 - 1,46 = 17,04 (g)
* Bảo toàn e: 2a = 2b+ 0,3 (mol)
-----> x=0,27 và y=0,12 (mol).
-----> n(Fe(NO3)2) -----> n(HNO3) -----> kết quả.
 
Top Bottom