[Hoá 11] Bài Tập Oxi Hóa Ancol

O

olegend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa [TEX]m[/TEX] gam 1 ancol đơn chức [TEX]A[/TEX] thu được hỗn hợp khí X có khối lượng [TEX](m+2.56)[/TEX] gam gồm axit,anđehit,nước và ancol dư.Làm lạnh hỗn hợp [TEX]X[/TEX] rồi chia thành 2 phần bằng nhau.Cho phần 1 tác dụng với 1 lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] thu được 8.64 gam [TEX]Ag[/TEX].Phần 2 cho tác dụng với 1 lượng vừa đủ [TEX]Na[/TEX] thu được 5.4 gam rắn [TEX]Y[/TEX] và 1.12 lít khí (đktc)
1/Xác định CTCT của [TEX]A[/TEX].
2/Tính hiệu suất pư oxi hóa.
3/Tính khối lượng nguyên liệu có chứa 81% tinh bột cần dùng để điều chế [TEX]m[/TEX] gam ancol [TEX]A[/TEX].Biết hiêu suất của toàn bộ quá trình là 80%
 
A

ahcanh95

làm lạnh rồi thì H2O bị ngưng tụ. hỗn hợp khí còn lại: andehit, axit, , ancol dư nhưng chỉ có ancol dư mới td Na

mol O2 = 0,08 = mol axit + 1/2 mol andehit

Phần 2: tạo 5,4 gam chất rắn và 0,05 mol H2. Dễ ràng tính dc: mol chất rắn = 2 mol H2 = 0,1

=> M = 54 => CH3OH

=> axit: HCOOH . Có andehit: HCHO td AgNO3/NH3 tạo Ag tỉ lệ tạo thành 1 : 4

=> mol HCHO = 0,08 / 4 = 0,02 => mol HCOOH = 0,08 / 2 - 0,02/2 = 0,03

H% = ( 0,01 + 0,03 ) / ( 0,01 + 0,03 + 0,1 ) = 28,57%

3) bạn tự làm dc mà

Ko thể tránh khỏi sai sót, bạn kiểm tra và nhắc nhở mình!


:khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
O

olegend

tại sao khi làm lạnh thì axit không tác dung với Na vậy bạn
với lại bạn nhầm ở biểu thức tính H
H phải =(0.02+0.03)/(0.02+0.03+0.1)=33.33% :D số mol andehit trong 1/2 hh là 0.02 chứ sao lại chia đôi nữa :)
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

tại sao khi làm lạnh thì axit không tác dung với Na vậy bạn
với lại bạn nhầm ở biểu thức tính H
H phải =(0.02+0.03)/(0.02+0.03+0.1)=33.33% :D số mol andehit trong 1/2 hh là 0.02 chứ sao lại chia đôi nữa :)

cảm ơn bạn đã nhắc nhở, đúng là 33,33%.

Và câu hỏi của bạn.

HCOOH là axit, nhưng đề bài là vì nó đang ở dạng khí nên ko td dc với Na, chứ ở dạng dung dịch nó có td Na
 
M

mily8495

Oxi hóa [TEX]m[/TEX] gam 1 ancol đơn chức [TEX]A[/TEX] thu được hỗn hợp khí X có khối lượng [TEX](m+2.56)[/TEX] gam gồm axit,anđehit,nước và ancol dư.Làm lạnh hỗn hợp [TEX]X[/TEX] rồi chia thành 2 phần bằng nhau.Cho phần 1 tác dụng với 1 lượng dư dung dịch [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] thu được 8.64 gam [TEX]Ag[/TEX].Phần 2 cho tác dụng với 1 lượng vừa đủ [TEX]Na[/TEX] thu được 5.4 gam rắn [TEX]Y[/TEX] và 1.12 lít khí (đktc)
1/Xác định CTCT của [TEX]A[/TEX].
2/Tính hiệu suất pư oxi hóa.
3/Tính khối lượng nguyên liệu có chứa 81% tinh bột cần dùng để điều chế [TEX]m[/TEX] gam ancol [TEX]A[/TEX].Biết hiêu suất của toàn bộ quá trình là 80%
ban bai hoa do tai sao nO2 = n axit + 1/2n andehit, va co phai mọi truong hop deu z k
 
M

mily8495

làm lạnh rồi thì H2O bị ngưng tụ. hỗn hợp khí còn lại: andehit, axit, , ancol dư nhưng chỉ có ancol dư mới td Na

mol O2 = 0,08 = mol axit + 1/2 mol andehit

Phần 2: tạo 5,4 gam chất rắn và 0,05 mol H2. Dễ ràng tính dc: mol chất rắn = 2 mol H2 = 0,1

=> M = 54 => CH3OH

=> axit: HCOOH . Có andehit: HCHO td AgNO3/NH3 tạo Ag tỉ lệ tạo thành 1 : 4

=> mol HCHO = 0,08 / 4 = 0,02 => mol HCOOH = 0,08 / 2 - 0,02/2 = 0,03

H% = ( 0,01 + 0,03 ) / ( 0,01 + 0,03 + 0,1 ) = 28,57%

3) bạn tự làm dc mà

Ko thể tránh khỏi sai sót, bạn kiểm tra và nhắc nhở mình!


:khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46)::khi (46):
ban bai hoa do tai sao nO2 = n axit + 1/2n andehit, va co phai mọi truong hop deu z k
 
Top Bottom