[hóa 11]bài tập ôn tổng hợp

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ dd A: Zn2+,Mg2+,Br-.Để Br- trong dd A cần 200ml AgNO3 0.4M. Khi cho 100ml ddA vào dd NaOH dư thu được kết tủa.Nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 0.4g kết tủa rắn.Tính nồng độ mol/lit của các ion trong dd A.
2/ 1 dd A chứa HCl, H2SO4 theo tỉ lệ 3:1; 100 ml dd A trung hòa 50 ml dd NaOH chứa 20g NaOH/lit:
a: Tính nồng độ mol/lit mỗi axit.
b: 200 ml dd A pư vừa đủ với bao nhiêu ml dd bazo B chứa NaOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M.
c:Tính khối lượng muối thu được sau pư giữa 2 dd A và B.
3/(CĐA-2005)Trộn 10g dd HCl 7.3% với 20g H2SO4 4.9% rồi thêm nước để được 100ml dd A .Tính nồng mol của ion H+ và pH của dd A.
4/ Dd X:K+,NH4+, SO42-,CO32-. Lấy 1/10 dd X td dd Ba(OH)2 dư.Đun nhẹ được 6.15g kết tủa và 672ml khí (54.6°C;1.2atm). Lấy 1/10 dd X td HNO3 dư được 336ml (27.3°C; 1.1 atm). tính tổng khối lượng muối tan trong dd X.
chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
I

imcoming

1/ dd A: Zn2+,Mg2+,Br-.Để Br- trong dd A cần 200ml AgNO3 0.4M. Khi cho 100ml ddA vào dd NaOH dư thu được kết tủa.Nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 0.4g kết tủa rắn.Tính nồng độ mol/lit của các ion trong dd A.
Giải:
Br-+AgNO3-----> AgBr+NO3-
=> nBr-=0.4.0.2=0.8 mol
=> nBr-=0.8 mol
2NaOH+Mg2+---->Mg(OH)2+2Na+
Mg(OH)2------>MgO+H2O
=> nMgO=nMg2+=0.4:40=0.01 mol
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích=> nBr-=nMg2+ +nZn2+
=>nZn2+=(0.08-0.01*2)/2=0.03 mol
từ đây bạn tính tiếp nồng đọ: Cm Br-=0.08/0.1=0.8M Mg2+=0.1M Zn2+=0.3M

2/ 1 dd A chứa HCl, H2SO4 theo tỉ lệ 3:1; 100 ml dd A trung hòa 50 ml dd NaOH chứa 20g NaOH/lit:
a: Tính nồng độ mol/lit mỗi axit.
b: 200 ml dd A pư vừa đủ với bao nhiêu ml dd bazo B chứa NaOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M.
c:Tính khối lượng muối thu được sau pư giữa 2 dd A và B.
Giải:
gọi số mol H2SO4 là a mol=> nH+=2a mol
=> số mol HCl là 3 a mon=> nH+=3a mol
Tổng nH+=0.3+0.2=0.5 mol
n0H-=0.25 mol
H+ +OH-===>H2O
=>nH+=nOH-=>0.5a=0.25=>a=0.5 mol=> suy ra nồng độ axit nhé!
b) nH+=0.25 mol
gọi V dd B là X l=> nOH-=0.2*x+0.1.2.x=0.4x
=> 0.4x=0.25=>x=0.625 l
c) tính kl Cl-,SO42- và Bà2+ Na+ rồi cộng vào là ra
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: usagi2k3
N

nobitachemgio

3/(CĐA-2005)Trộn 10g dd HCl 7.3% với 20g H2SO4 4.9% rồi thêm nước để được 100ml dd A .Tính nồng mol của ion H+ và pH của dd A

[TEX] n_{HCl}=0,02(mol)[/TEX] ; [TEX] n_{H_{2}SO4}=0,01(mol)[/TEX]
=>[TEX] n_{H^+}=0,04(mol)[/TEX] => [TEX][H^+] =0,4[/TEX] =>[TEX] pH=0,4[/TEX]
 
Top Bottom