[Hóa 11] bài tập ôn thi dh

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 15.6g hh 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng t\d hết với 9.2g Na thu được 24.5 g chất rắn .Hai ancol đó là ???
2/ Đốt cháy hoàn toàn V lít (dkc) một ankin thu được 10.8g [tex]H_{2}O[/tex].Nếu cho tất cả sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng nước vôi trong thi khối lượng binh tăng 50.4g.V có giá trị là:
3/Đốt cháy hoàn toàn a mol axit hữu cơ Y thu được 2a mol [tex]CO_{2}[/tex].Mặt khác để trung hòa a mol Y cần vừa đử 2a mol NaOH .Công thức cấu tạo thu gon của Y là ?
4/Đốt cháy hoàn toàn 4.48 lít hỗn hợp khí gồm propan và 1 hidrocacbon không no Y thấy sinh ra 22g CO2 và 10.8g H2O.V không khí cần dùng để đốt cháy hỗn hợp(biết rằng trong không khí O2 chiếm 20% V)CTPT Y là
 
C

connguoivietnam

2BL
gọi công thức của AnKin là CnH2n-2
CnH2n-2+O2----->nCO2+(n-1)H2O
a----------------------an------a(n-1)
n(H2O)=0,6(mol)
khối lượng bình tăng 50,4(g)
m(CO2)+m(H2O)=50,4
m(CO2)=39,6(g)
n(CO2)=0,9
an=0,9
a(n-1)=0,6
a=0,3
V=6,72
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

13/Đốt cháy hoàn toàn a mol axit hữu cơ Y thu được 2a mol [tex]CO_{2}[/tex].Mặt khác để trung hòa a mol Y cần vừa đử 2a mol NaOH .Công thức cấu tạo thu gon của Y là ?
Từ dữ liệu thứ nhất=> Y có 2 C
Từ dữ liệu thứ 2=>Y có 2 nhóm COOH
=>Y là [tex](COOH)_{2}[/tex] (ax oxalic)
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1BL
n(Na)=0,4(mol)
gọi công thức chung của ROH
2ROH+2Na------>2RONa+H2
0,4-----0,4---------0,4
M(ROH)=39
R=22
12n+2n+1=22
n=1,5
vậy 2 h/c là CH3OH và C2H5OH
 
M

mai_s2a3_93

cau 4:
nH2O>nCO2 mà ankan thì nH2O>nCO2-->hid còn lai là anken
CnH2n
C3H8+5O2------------>3CO2+4H2O
a....................................3a.........4a
CnH2n+3n/2O2------------>2CO2+nH2O
b.............3bn/2..................2b.........bn
ta có 3a+2b=0.5
a+b=0.2-->a=b=0.1
4a+bn=0.6-->n=2-->C2H4-->còn lai làm tg tu la ra..ok?
 
T

tiger3323551

bài 1 : [tex]m_{H_{2}}=15.6+9.2-24.5=0.3(g) => n_{H_{2}}=0.15 (mol)[/tex]
[tex]=>n_{ROH}=0.3 => R+17=\frac{15.6}{0.3} =>R=35[/tex](với ROH là công thức tb của 2 ancol)
=> Hai rượu có số nguyên tử cacbon là 2 và 3
Rượu có 2 cacbon phải no [tex]=>C_{2}H_{5}OH va C_{3}H_{7}OH[/tex]


Bài 4 : không thể kết luận ngay được đó là anken
Đặt [tex]C_{x}H_{y}[/tex] có số mol là a propan có số mol là b
ta có theo định luật bảo toàn nguyên tố Oxi [tex]=>n_{O_{2}} = 0.8 (mol)[/tex]
[tex]=>V_{kk}=\frac{0.8.22.4.100}{20}=89.6(lit)[/tex]
pt đốt cháy
[tex]C_{x}H_{y}+(x+\frac{y}{4})O_{2}--->xCO_{2}+\frac{y}{2}H_{2}O[/tex]
[tex]C_{3}H_{8}+5O_{2}--->3CO_{2}+4H_{2}O[/tex]
ta có các pt:
[tex]a+b=0.2,xa+3b=0.5,{\frac{y}{2}}.a+4b=0.6 [/tex]
kết hợp với điều kiện [tex]y \le 2x [/tex] từ 3pt trên [tex]=> y=2x[/tex]
[tex]=>x=2; a= 0.1 ;b= 0.1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom