[Hóa 11] Bài tập ôn tập

B

blackrose96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho từ từ khí CO qua ống sứ đựng 3,2g CuO nung nóng. Khí ra khỏi ống được hấp thụ hoàn toàn vào nước vôi trong dư thấy tạo thành 1g kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ cho vào cốc đựng 500ml dung dịch HNO3 0,16M thu V1 lít khí NO và một phần kim loại chưa tan hết, thêm tiếp vào cốc 760ml dung dịch HCl nồng độ 2/3M. Sau khi phản ứng xong thu thêm V2 lít khí NO. Sau đó lại thêm tiếp 12g Mg vào cốc. Sau khi phản ứng xong thu đuợc V3 lít hỗn hợp khí N2 và H2 dung dịch muối clorua và hỡn hợp các kim loại. Tính V1, V2, V3 biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
 
N

nguyenminhduc2525

1.Cho từ từ khí CO qua ống sứ đựng 3,2g CuO nung nóng. Khí ra khỏi ống được hấp thụ hoàn toàn vào nước vôi trong dư thấy tạo thành 1g kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ cho vào cốc đựng 500ml dung dịch HNO3 0,16M thu V1 lít khí NO và một phần kim loại chưa tan hết, thêm tiếp vào cốc 760ml dung dịch HCl nồng độ 2/3M. Sau khi phản ứng xong thu thêm V2 lít khí NO. Sau đó lại thêm tiếp 12g Mg vào cốc. Sau khi phản ứng xong thu đuợc V3 lít hỗn hợp khí N2 và H2 dung dịch muối clorua và hỡn hợp các kim loại. Tính V1, V2, V3 biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và các khí đo ở điều kiện tiêu chuẩn.

Có$ nCuO = 0,04 mol; nCO_2 = 0,01mol$
$CO + CuO ---> Cu + CO_2$
...........0,01<----0,01<--0,01
Sau phản ứng có 0,01 mol Cu tạo thành và 0,03 mol CuO dư
Cho chất rắn vào $HNO_3; nHNO_3 = 0,08mol$
$CuO + 2HNO_3 ---> Cu(NO_3)_2 + H_2O$
0,03----->0,06---------->0,03
$3Cu +8 HNO_3 ---> 3Cu(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O$
0,0075<--0,02--------------0,0075-------->0,005
=> $V_1 = 0,112 l$
$ nCu dư = 0,0025mol$
Cho HCl vào xảy ra phản ứng $nHCl =\frac{38}{75}$
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,0025->$\frac{1}{150}$->$\frac{1}{600}$
$nNO = \frac{1}{600}=> V_2 = 0,0373l$
Cho Mg vào cốc. nMg = 0,5mol;$ nH+ dư =0,5mol; nNO_3^- =\frac{11}{150}l$
$5Mg + 12H^+ + 2NO_3^- --->5 Mg^{2+} + N_2 + 6H_2O$
$\frac{11}{60}<--0,44<----\frac{11}{150}---------->\frac{11}{750}$
$nCu^{2+} = 0,04$
$ Mg + CU^{2+} --->$
0,04<--0,04

$ Mg +2 H+ --> Mg^{2+} + H_2$
0,03<--0,06------------------>0,03
=> $V_3 = 1l$
P/s : bài của chi acid
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom