[Hoá 11] Bài tập ôn tập vận dụng các định luật bảo toàn.

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8 :để hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch $HNO_3$ dư thu được hỗn hợp 44.8l khí A gồm NO, $N_2O, N_2 $ có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2. Giá trị a.
A. 140.4
B. 70.2
C. 35.1
D khác
Mình ra 75.6

Câu 14b: Để m(g) bột Fe ngoài không khí thu được hỗn hợp 12gan hỗn hợp các chất rắn: $FeO; Fe_3O_4; Fe_2O_3. Fe$ dư. Hào tan hoàn toàn hỗn hợp đó bằng dung dịch $HNO_3$ loãng thu được 2.24l khí NO duy nhất.
Giá trị m?
A. 5.04
B. 10.08
C. 15.12
D. 20.16
 
S

sam_chuoi

Umbala

8. $Al-3e->Al3+$. Tính được số mol mỗi khí. Suy ra tổng mol e nhận là 8,4 mol. Suy ra số mol Al là 2,8 mol. Suy ra mAl=75,6 g. 14. Số mol NO là 0,1 mol suy ra mol e nhận là 0,3 mol. Dùng công thức kinh nghiệm suy ra $m=0,7.12+5,6.0,3=10,08 g->B$.
 
D

ducdao_pvt

Câu 8 :để hoà tan hoàn toàn a gam Al trong dung dịch HNO3 dư thu được hỗn hợp 44.8l khí A gồm NO, N2O,N2 có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2:2. Giá trị a.
A. 140.4
B. 70.2
C. 35.1
D khác
Mình ra 75.6

$NO: a; N_2O=N_2=2a$

\Rightarrow $a=0,4$

$n_{Al}=\frac{0,4.3+0,4.2.8+0,4.2.10}{3}=5,2$

\Rightarrow $m_{Al}=140,4$

\Rightarrow $A$

Câu 14b: Để m(g) bột Fe ngoài không khí thu được hỗn hợp 12gan hỗn hợp các chất rắn: FeO;Fe3O4;Fe2O3.Fe dư. Hào tan hoàn toàn hỗn hợp đó bằng dung dịch HNO3 loãng thu được 2.24l khí NO duy nhất.
Giá trị m?
A. 5.04
B. 10.08
C. 15.12
D. 20.16

$FeO; Fe_3O_4; Fe_2O_3;Fe_{dư}$\Rightarrow [TEX]\left{\begin{Fe: a}\\{O: b} [/TEX]

Bảo toàn e + KL, ta có hệ:

$56a+16b=12$

$3a-2b=0,1.3$

\Rightarrow $a=0,18->m=10,08$

\Rightarrow $B$
 
Top Bottom