[Hóa 11] Bài tập ôn đại học

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp X gồm hai ancol A, B (MA < MB) thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na (dư) thu được 2,8 lít H2 (đktc). Phần 2 đem oxi hóa hoàn toàn bởi CuO đun nóng thu được hai anđehit tương ứng. Đốt cháy hoàn toàn hai anđehit này thu được 15,68 lít CO2 (đktc) và 12,6 gam H2O. Mặt khác, nếu cho toàn bộ lượng anđehit trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sau khi kết thúc các phản ứng thì thu được 75,6 gam kết tủa bạc. Công thức phân tử của ancol B là
 
N

ngoc.xanh97

noh=2nh2=2.0,125=0,25 mol
ncho=noh=0,25 mol

nco2=0,7 mol
nh2o=0,7 mol
\Rightarrow andehit có dạng: CnH2nO\Rightarrow ancol có dạng:CnH2n+1OH

nAg=0,7 mol.
TH1: 1 trong 2 andehit là:HCHO hay ancol:CH3OH : x mol
gs CT ancol còn lại là CmH2m+1OH : y mol
\Rightarrow có hpt:
x+y=0,25
x+my=0,7
4x+2y=0,7
\Rightarrow x=0,1 ; y=0,15
\Rightarrow m=4.......CT ancol B:C4H9OH
TH2:1 trong 2 andehit không phải HCHO........gs CT chung của ancol CnH2n+1OH
ta có: ncho=1/2 nAg=0,35 mol
\Rightarrow noh=ncho=0,35 mol khác 0,25 tính theo o trên
\Rightarrow loại.
 
Top Bottom