hóa 11 bài tập olefin

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Đốt V(l)(dktc) 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp cho sp cháy wa bình 1 là [TEX]H_2SO_4[/TEX]và bình 2 là NaOH thì thấy bình 1 tăng (m+4)g bình 2 tăng (m+30) g
a)tính xem mỗi bình tăng?
b)tìm CTPT 2 olefin va % khối lượng mỗi olefin nếu V=6,72l.
Bài 2.Hh X gồm 1ankan, 1anken, và 1 xicloankan trong đó ankan và anken có cùng số C.đốt cháy hoàn toàn 0,4mol X thu đc 1mol CO2 và 1,1mol nước.tìm CTPT ankan và anken. Nếu %m của xicloankan=39.43% thì CTPT xicloankan là gì.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1.Đốt V(l)(dktc) 2 olefin là đồng đẳng liên tiếp cho sp cháy wa bình 1 là H_2SO_4và bình 2 là NaOH thì thấy bình 1 tăng (m+4)g bình 2 tăng (m+30) g
a)tính xem mỗi bình tăng?
b)tìm CTPT 2 olefin va % khối lượng mỗi olefin nếu V=6,72

a,Bình 1 tăng (m+4) g --> m H2O=m+4

bình 2 tăng (m+30) g --> m CO2=m+30

Mà n CO2=n H2O

-->m=14g

b, Ta có: n CO2=n H2O=1 mol

Bảo toàn nguyên tố O, ta có: n O(O2)=2. n CO2+n H2O=3 mol

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

m anken+ m O2=m CO2+m H2O

--> m anken=14g

Mà n anken=0,3 mol

-->M=46,67

Mà 2 anken đồng đẳng liên tiếp -->2 anken là C3H6 và C4H8

-->%m C3H6=60%; %m C4H8=40%
 
Top Bottom