[hóa 11]bài tập nitơ tổng hợp

L

linhnv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người làm giúp mình mấy bài này với...thanks trước nha^^!

1/nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở nhiệt độ cao đến p/ứ hàn toàn thu đc 8,96 l hỗn hợp khí Y(dktc). cho khí hấp thụ vào nước thu đc 2 lít dd Z và còn lại thoát ra 3,36 l khí (dktc). Xác định pH của dd Z
2/nhiệt phân hoàn toàn R(NO3)2 thu đc 8 gam oxit kim loại và 5,04 l hỗn hợp khí X (NO2 và O2). khối lg của hỗn hợp khí X là 10g. Xac định công thức của muối
3/cho 9,6 gam Cu tan hoàn toàn trong 93,4 gam dd HNO3 (lấy dư) thu đc khí Y duy nhất và dd Z. trong dd Z, nồng độ % của muối Cu(NO3)2 là 28,2 %. Xác định khí thoát ra
4/Cho 12,15 gam bột Al và 112,5 ml dd hỗn hợp NaNO3 1M + NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng thoát khí thì dừng lại. V khí thoát ra ở dktc là????
5/ Nung m gam muối Cu(NO3)2 sau 1 thời gian khối lượng chất rắn thu đc là 228 gam đã giảm 54 g so vs khối lg ban đầu. Số mol O2 thoát ra và hiệu suất của p/ứ nhiệt phân là???
 
H

huyhoang94

4/Cho 12,15 gam bột Al và 112,5 ml dd hỗn hợp NaNO3 1M + NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng thoát khí thì dừng lại. V khí thoát ra ở dktc là????
nAl=0,45mol
pt :8Al+3NaNO3|+5NaOH +2H2O=>8NaAlO2+3NH3
nNaNO3=0,1125mol
nNaOH=0,3375mol
theo pt trên thì nNaNO3 đủ =>nNH3=0,1125mol
=>VNH3=2,52 lít
có đáp án nào không bạn
 
G

giotbuonkhongten

5/ Nung m gam muối Cu(NO3)2 sau 1 thời gian khối lượng chất rắn thu đc là 228 gam đã giảm 54 g so vs khối lg ban đầu. Số mol O2 thoát ra và hiệu suất của p/ứ nhiệt phân là???

Cu(NO3)2 -------------- CuO + 1/2O2 + 2NO2
1 mol 188 -------------- 80 giảm 108 g
x mol ------------------------ giảm 54 g

--> x = 0,5 mol

---> nO2 = 0,25 mol

nCu(NO3)2 ban đầu = 1,5 mol

--> H = 33,33%
 
H

huyhoang94

1/nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở nhiệt độ cao đến p/ứ hàn toàn thu đc 8,96 l hỗn hợp khí Y(dktc). cho khí hấp thụ vào nước thu đc 2 lít dd Z và còn lại thoát ra 3,36 l khí (dktc). Xác định pH của dd Z
phản ứng nhiệt phân muối nitrat
2Zn(NO3)2=>2Zn0+4N02+02(1)
x x 2x x/2
2NaNO3=>2NaNO2+02 (2)
y y y/2
theo bài ta có x/2+y/2=0,4 (*)
hỗn hợp khí NO2 được dẫn vào H2O thì thấy 3,36 l khí thoát ra là O2
pt 4NO2+O2+2H2O=>4HNO3 (**)
2y y 2y
lượng khí ở pt(1) phản ứng vừa đủ nên lượng khí thoát ra là ở pt (2)
=>x/2=0,15mol =>x=0,3mol
thay x vào pt (*)=> y=0,5mol
thay y=0,5 mol vào pt (**)
=>nHNO3=1mol
=>[H+]=o,5=>PH=0,3
có đúng không bạn
 
L

linhnv

4/Cho 12,15 gam bột Al và 112,5 ml dd hỗn hợp NaNO3 1M + NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng thoát khí thì dừng lại. V khí thoát ra ở dktc là????
nAl=0,45mol
pt :8Al+3NaNO3|+5NaOH +2H2O=>8NaAlO2+3NH3
nNaNO3=0,1125mol
nNaOH=0,3375mol
theo pt trên thì nNaNO3 đủ =>nNH3=0,1125mol
=>VNH3=2,52 lít
có đáp án nào không bạn

đáp số là 7,56 l bạn à. Bạn xem lại dùm mình nhe"^^! thanks
 
L

linhnv

1/nung m gam hỗn hợp X gồm Zn(NO3)2 và NaNO3 ở nhiệt độ cao đến p/ứ hàn toàn thu đc 8,96 l hỗn hợp khí Y(dktc). cho khí hấp thụ vào nước thu đc 2 lít dd Z và còn lại thoát ra 3,36 l khí (dktc). Xác định pH của dd Z
phản ứng nhiệt phân muối nitrat
2Zn(NO3)2=>2Zn0+4N02+02(1)
x x 2x x/2
2NaNO3=>2NaNO2+02 (2)
y y y/2
theo bài ta có x/2+y/2=0,4 (*)
hỗn hợp khí NO2 được dẫn vào H2O thì thấy 3,36 l khí thoát ra là O2
pt 4NO2+O2+2H2O=>4HNO3 (**)
2y y 2y
lượng khí ở pt(1) phản ứng vừa đủ nên lượng khí thoát ra là ở pt (2)
=>x/2=0,15mol =>x=0,3mol
thay x vào pt (*)=> y=0,5mol
thay y=0,5 mol vào pt (**)
=>nHNO3=1mol
=>[H+]=o,5=>PH=0,3
có đúng không bạn
cái này đáp án = 1, bạn xem lại nhé, thanks
 
L

luongthingocloan

4/Cho 12,15 gam bột Al và 112,5 ml dd hỗn hợp NaNO3 1M + NaOH 3M khuấy đều cho đến khi ngừng thoát khí thì dừng lại. V khí thoát ra ở dktc là????
nAl=0,45mol
pt :8Al+3NaNO3|+5NaOH +2H2O=>8NaAlO2+3NH3
nNaNO3=0,1125mol
nNaOH=0,3375mol
theo pt trên thì nNaNO3 đủ =>nNH3=0,1125mol
Al dư +h2o:
Al --->3/2 H2
0,15--> 0,225 mol
=>VH2 =5,04
Công VNH3 vs VH2 = 7,56 mol
 
Top Bottom