[Hoá 11] Bài tập nhỏ.

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:Tính khối lượng kết tủa lớn nhất khi cho dung dịch KOH vừa đủ vào dung dịch chứa 0,05 mol Al2(SO4)3 và 0,02 mol MgCl2.

câu 2: chất nào vừa tác dụng với NaOH, vừa tác dụng HCl
KHCO3, K2CO3, AgNO3

câu 3: cho Ba(OH)2 dư vào dung dịch X chứa ion NH4+, (SO4)2-, NO3- thu được 11,65 gam kết tủa, đun nhẹ dung dịch thu được 4,48 lít khí. Tính tổng lượng muối trong dung dịch X.
 
H

hoangledinh45

Bài 1:
Kết tủa lớn nhất <---> nó ko bị hòa tan bởi KOH dư.
--> pt: Al2(SO4)3 + 6KOH ---> 3K2SO4 + 2Al(OH)3
nAl(OH)3 = 2n Al2(SO4)3 = 0,05.2 = 0,1(mol) ---> m Al(OH)3 = 7,8(g)
pt: 2KOH + MgCl2 ---> Mg(OH)2 + 2KCl
-nMg(OH)2 = nMgCl2 = 0,02(mol) ---> m Mg(OH)2 = 1,16(g)
---> tổng chất rắn sau pu= 1,16 + 7,8= 8,96(g)
 
H

hoangledinh45

Câu2:
Chất vừa td dk vs HCl vừa td vs NaOH sẽ là chất lưỡng tính.
ta nhận thấy trong 3 chất đề bài cho chỉ có 1 muối gốc HCO3- là lưỡng tính ---> chất cần tìm là KHCO3
 
H

hoangledinh45

Câu3:
nBaSO4 = 11,65/233 = 0,05 (mol)
nNH3 = 4,48/22,4 = 0,2 (mol)
Khi cho Ba(OH)2 dư vào dd trên thì có các pu:
*Ba2+ + SO4 2- ---> BaSO4
--->nSO4 2- = n BaSO4 = 0,05 (mol) (Ba2+ dư)
*OH- + NH4+ ---> NH3 + H2O
nNH4+ = nNH3 = 0,2 (mol)
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích cho dd trước khi pu: ---> nNO3- = nNH4+ - 2nSO4 2- = 0,2- 0,1 = 0,1(mol)
Đó cũng là sp cuối cùng---> m muối sau pu= 0,1.62 = 6,2 (g)
 
P

phamthimai146

Câu3:
nBaSO4 = 11,65/233 = 0,05 (mol)
nNH3 = 4,48/22,4 = 0,2 (mol)
Khi cho Ba(OH)2 dư vào dd trên thì có các pu:
*Ba2+ + SO4 2- ---> BaSO4
--->nSO4 2- = n BaSO4 = 0,05 (mol) (Ba2+ dư)
*OH- + NH4+ ---> NH3 + H2O
nNH4+ = nNH3 = 0,2 (mol)
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích cho dd trước khi pu: ---> nNO3- = nNH4+ - 2nSO4 2- = 0,2- 0,1 = 0,1(mol)
Đó cũng là sp cuối cùng---> m muối sau pu= 0,1.62 = 6,2 (g)

m muối sau pu= 0,1.62 = 6,2 : đây là khối lượng ion NO3- , bài hỏi khối lượng muối có trong dd X = mNH4+ + mNO3- + mSO42-
 
H

hoangledinh45

Nguoi ta hoi m muoi trong dd thi cha la m of NO3- va m of H2O. Cac ion con lai deu tham gia pu va tach khoi dd con j
 
Top Bottom