[hoá 11] Bài tập muối sunfat

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dung dịch có chứa b mol H2SO4 hoà tan vừa hết a mol Fe được khí A và 42,8g muối khan. Nung lượng muối khan đó ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi, ta được hỗn hợp khí B
1. Tính giá trị của a,b biết a/b=2,5/6.
2. Tính tỉ khối của B so với không khí
 
K

kakashi_hatake

Một dung dịch có chứa b mol H2SO4 hoà tan vừa hết a mol Fe được khí A và 42,8g muối khan. Nung lượng muối khan đó ở nhiệt độ cao trong điều kiện không có không khí đến khối lượng không đổi, ta được hỗn hợp khí B
1. Tính giá trị của a,b biết a/b=2,5/6.
2. Tính tỉ khối của B so với không khí

$4FeSO_4 \xrightarrow{t^o}2Fe_2O_3+4SO_2 +O_2 \\ 2Fe_2(SO_4)_3 \xrightarrow{t^o} 2Fe_2O_3+6SO_2+3O_2 $
Muối $Fe_2(SO_4)_3, \ FeSO_4$ có số mol là x, y
Viết pt phản ứng có 400x+152y=42,8
$\dfrac{2x+y}{2y+6x}=\dfrac{2,5}{6}$
Tính ra x=0,05, y=0,15
a=2x+y, b=2y+6x
Câu b thay số vào phương trình rồi tìm
 
V

vy000

$H_2SO_4$ phản ứng vừa hết.

Do tác dụng với Fe nên tạo khí $SO_2$

$2H_2SO_4 +2e \rightarrow SO_2+SO_4^{2-}+2H_2O$
$ b \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac b2$


$m_{\text{muối}} = m_{Fe}+m_{SO_4^{2-}}=56a+48b=56a+115,2a=42,8 \rightarrow a=0,25 \rightarrow b=0,6$
 
Top Bottom