[Hóa 11] - Bài tập muối nitrat

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Nung nóng 66,2 gam $Pb(NO_3)_2$ thu được 55,4 gam chất rắng
a, tính hiệu suất phân hủy $Pb(NO_3)_2$
b, Tính số mol các chất khí sinh ra.
Bài 2. Nhiệt phân 5,24 gam hỗn hợp $Cu(NO_3)_2$ và $Mg(NO_3)_2$ đến khối lượng không đổi thì sau pu khôi slượng chất rắn giảm 3,24g. Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
 
T

thupham22011998

Bài 1:

$a,Pb(NO_3)_2-t^o->Pb+2NO_2+1/2O_2$
x........................................2x.......0,5x

Khối lượng chất rắn giảm = $m$ khí thoát ra

-->$108x=66,2-55,4$

-->$x=0,1$

-->$H=50$%

b,Theo pthh, ta có: $nNO_2=0,2 mol; n O_2=0,05 mol$

Bài 2:
Gợi ý: bạn viết pthh. Lập 2 pt 2 ẩn theo $n Mg(NO_3)_2$ và $Cu(NO_3)_2$ rồi giả hệ -->%
 
C

cantien98

:)

tại sao chất rắn giảm lại bằng m khí thoát ra vậy? bạn nào giải thích giúp mình với , mà sao lại ra là 108x vậy ?
 
Last edited by a moderator:
K

kobato_2509

Chị viết pt ra sẽ có
$2Cu(NO_3)_2 \rightarrow 2CuO + 4NO_2 + O_2$
$2Mg(NO_3)_2 \rightarrow 2MgO + 4NO_2 + O_2$

Ta thấy khối lượng chất rắn hụt đi là do bị phân hủy, tạo ra các chất khí bay lên
(nung đến khi khối lượng ko đổi chỉ mang ý nghĩa hiệu suất phản ứng là 100% thôi)
 
C

cantien98

Bài 1:

$a,Pb(NO_3)_2-t^o->Pb+2NO_2+1/2O_2$
x........................................2x.......0,5x

Khối lượng chất rắn giảm = $m$ khí thoát ra

-->$108x=66,2-55,4$

-->$x=0,1$

-->$H=50$%

b,Theo pthh, ta có: $nNO_2=0,2 mol; n O_2=0,05 mol$

Bài 2:
Gợi ý: bạn viết pthh. Lập 2 pt 2 ẩn theo $n Mg(NO_3)_2$ và $Cu(NO_3)_2$ rồi giả hệ -->%
làm sao để ra 108x z bạn , mình tính ra x = 0,45 cơ
 
C

cantien98

Chị viết pt ra sẽ có
$2Cu(NO_3)_2 \rightarrow 2CuO + 4NO_2 + O_2$
$2Mg(NO_3)_2 \rightarrow 2MgO + 4NO_2 + O_2$

Ta thấy khối lượng chất rắn hụt đi là do bị phân hủy, tạo ra các chất khí bay lên
(nung đến khi khối lượng ko đổi chỉ mang ý nghĩa hiệu suất phản ứng là 100% thôi)

ý chị hỏi là ở bài 1 cơ, chị không hiểu chỗ 108x đó, chị dùng phương pháp tăng giảm khối lượng thì không ra kết quả x=0,1
 
Top Bottom