[hoá 11] bài tập & lý thuyết

T

truyen223

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi tí nha : CO có thể khử dc các oxit nào ( nêu cụ thể luôn nha )

Bài tập

Cho V lít hh khí (dkc) gồm CO và H2 phản ứng với 1 lượng dư hh rắn ( CuO và Fe3O4 ) nung nóng . Sau khi pư xảy ra ht , khối lượng hh rắn giảm 0,32 gam . V = ?
:)>-:)>-:)>-
 
H

hoangtan2312

CO có thể khử được các oxit sau Al_2O_3 nha bạn
còn bài của bạn thi giải như sau :
Khối lượng chất rắn giảm chính là khối lược O
bạn nghĩ nó theo bản chất
CO(H2) + oxit--> hh + CO2
tức CO ăn cắp 1 O của Oxit,để thành CO2
vậy nO=0,32/16=0,02mol
=>V=0,448l ^^!
 
T

truyen223

hỏi tiếp nha

khi cho m' cacbonat và hidrocacbonat + HCl thì Hidrocacbonat pư trước phải không nhỉ ??? :p
 
C

conech123

tùy vào cái nào cho trước :
- cho H+ vào hỗn hợp muối kia thì xảy ra lần lượt theo thứ tự
CO3 2- + H+ ---> HCO3-
rồi cả 2 lượng HCO3- PƯ tiếp
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O

vì vậy mà 1 lúc sau mới thấy có khí :)

- cho hỗn hợp muối vào H+ thì có khí ngay lập tức, xảy ra đồng thời
CO3 2- + 2H+ ---> CO2 + H2O
HCO3- + H+ ---> CO2 + H2O

vì vậy mà có khí ngay lập tức :)
 
T

truyen223

bây giờ thì em đã hiểu
Thanks all

1 câu trong đề đại hoc nè

Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là

A. 360. B. 240. C. 400. D. 120.:)>-
 
S

silvery21

bây giờ thì em đã hiểu
Thanks all

1 câu trong đề đại hoc nè

Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là

A. 360. B. 240. C. 400. D. 120.:)>-

mem bell:
[TEX]n_{Fe} =0,02 mol[/TEX]
n_{Cu} =0,03 mol

[TEX]Fe + 4H^+ + NO3^- ------> Fe^{3+} + NO +2H2O[/TEX]
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO3^- ------> 3Cu^{2+} + 2NO +4H2O [/TEX]
n_H^+ cần = 0,16 mol ----->[TEX]n_H^+ =0,24 mol[/TEX]
1 muối Fe cần 3 mol NaOH , 1 mol muối Cu cần 2 mol NaOH
-----> tổng cả n_{NaOH} = 0,24 +0,02.3 + 0,03.2 =0,36 mol
-------> V NaOH = 360 ml -> C
 
Top Bottom