[Hoá 11] Bài tập lưỡng tính

T

thanh580

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan m(g) ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Cho 110ml dd KOH 2M vào X thu được a (gam) kết tủa. Nếu cho 140m dd KOH 2M vào X cũng được a(gam) kết tủa. Tính m ?

2/ Cho 150ml dd KOH 1,2M vào 100ml dd AlCl3. Nồng độ x mol thu được dd Y và 4.68 (g) kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm tiếp 175ml dd KOH 1.2M vào nước lọc kết tủa thu được thêm 2.34g kết tủa. Tính x?

3/ hòa tan hoàn toàn m (gam) ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì được 3a gam kết tủa. Mặt khác , nếu cho 140ml dd. KOH 2M vào Y. Thu đuợc 2,34 gam kết tủa. Giá trị X là??

4/ Cho a ( mol ) NaOH vào dung dịch có b mol AlCl3 và c mol HCl. Để xuất hiện kết tủa thì:

5/ Hòa tan m gam Al2SO4 vào nước được dd X. Cho 500ml dd NaOH 1M vào X. Sau khi ket thúc các phản ưng thu được 1,5 gam kết tủa. Tìm m.

6/ Cho 100ml dung dịch ZnSO4 1M tác dụng với 200ml dung dịch NaOH nồng độ x(M). Để khối lượng kết tủa cực đại thì giá trị của x là: ?

Các anh chị hướng dẫn giải giúp em chi tiết nhé. Em cảm ơn!!
lưu ý tiêu đề: [Hóa 11] + nội dung. Đọc kĩ quy định trước khi post bài nha bạn
 
Last edited by a moderator:
T

toiyeu9a3

1. Vì khối lượng kết tủa thu được bằng nhau nên ở TH1 $OH^-$ hết , ở TH2 $OH^-$ dư và hòa tan kết tủa
TH1: $Zn^{2+} + 2OH^- ---> Zn(OH)_2$
-------------------0,22-------------0,11-------------
TH2; $Zn^{2+} + 2OH^- ---> Zn(OH)_2$
---------0,11-------0,22-----------0,11----------
$Zn^{2+} + 4OH^- ---> ZnO_2^{2-} + 2H_2O$
0,015<--------0,06-----------------------------------------
m = 161.(0,11 + 0,015) = 20,125
 
T

toiyeu9a3

2. TH1: Cả $Al^{3+} ; OH^-$ hết
$Al^{3+} + 3OH^- ---> Al(OH)_3$
0,06------------0,18---------0,06----------
$Al(OH)_3 + OH^- ---> AlO_2^- + 2H_2O$
0,03-----------0,03------------------------------------
mà $n_{OH^-}$ thêm vào là 0,21 nên $OH^-$ vẫn dư, kết tủa tiếp tục bị hòa tan, trái với giả thiết thu được 2,34 g kết tủa
TH2: lúc đầu $Al^{3+}$ dư; $OH^-$ hết , sau khi thêm $OH^-$ thì $Al^{3+}$ tiếp tục tác dụng đến khi hết và kết tủa tiếp tục bị hòa tan
$Al^{3+} + 3OH^- ---> Al(OH)_3$
--0,03-------0,09<---------0,03----------
$Al^{3+} + 4OH^- ---> AlO_2^- + 2H_2O$
0,0975------0,39----------------------------------------
x = $\dfrac{0,03 + 0,0975}{0,1}$ = 1,275
 
T

toiyeu9a3

Bài 6:
$Zn^{2+} + 2OH^- ---> Zn(OH)_2$
0,1-----------0,1---------------------------------
x = $\dfrac{0,1}{0,2}$ = 0,5
 
T

toiyeu9a3

Bài 5: Tương tự như bài 1; 2bạn chỉ cần nắm được hai phương trình này
$Al^{3+} + 3OH^- ---> Al(OH)_3$
$Al^{3+} + 4OH^- ---> AlO_2^- + 2H_2O$
 
T

toiyeu9a3

Bài 4: $H^+ + OH^- ---> H_2O$
để tạo được kết rủa thì sau khi tác dụng với $H^+$ thì $OH^-$ còn dư \Rightarrow a > c
$Al^{3+} + 4OH^- ---> AlO_2^- + H_2O$
b------------4b--------------------------------------
Để kết tủa tạo thành không bị tan hết thì $n_{OH^-}$ còn lại < 4b \Leftrightarrow a - c < 4b
Vậy c < a< 4b + c
P/s: Còn bài 3 bạn xem lại đề nha
 
Top Bottom