[Hoá 11] Bài tập Kl + Axit

O

oknoproblem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250ml dung dịch X chứa hh HCl 1M và H2S04 0,5M thu được 5,32l H2 và dung dịch Y. Tính giá trị pH của dd Y.
2/ Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M td với V lít dd NaOH 0,5M, lượng kết tủa thu được là 15,6g. Giá trị lớn nhất của V bằng bn?
3/ Tính số mol NaNO3 tối thiểu để hòa tan 1,5 mol Cu bằng dd: NaNO3 + H2SO4 loãng.

Chú ý : Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Gợi ý

1/ Cho m gam hỗn hợp Mg, Al vào 250ml dung dịch X chứa hh HCl 1M và H2S04 0,5M thu được 5,32l H2 và dung dịch Y. Tính giá trị pH của dd Y.

2/ Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M td với V lít dd NaOH 0,5M, lượng kết tủa thu được là 15,6g. Giá trị lớn nhất của V bằng bn?

3/ Tính số mol NaNO3 tối thiểu để hòa tan 1,5 mol Cu bằng dd: NaNO3 + H2SO4 loãng.

Bài 1
Đầu tiên bạn tìm số tổng mol $H^+$ , tìm số mol $H_2$ .

Sau đó tìm số mol $H^+$ phản ứng theo số mol $H_2$ theo công thức $n_{H^+} = 2nH_2$

Tiếp đến so sánh với tổng $n_{H^+}$ ban đầu , sẽ thấy $n_{H^+}$ dư , dựa vào số mol dư đó bạn tìm pH .

Bài 2.
$n_{Al^{3+}} = 0,3 \ mol , n_{OH^-} = 0,5V \ mol , n_{Al(OH)_3} = 0,2 \ mol$

$OH^-$ đủ
$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
..............0,6..............0,2

$OH^-$ dư

$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
0,3.......0,9..............0,3
$Al(OH)_3 + OH^- \rightarrow AlO^{2-} + 2H_2O$
0,1............0,1

$n_{OH^-} = 0,1 \ mol $

Đến đây dễ rồi nhé

3.

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
1,5....................1

Bài này không chắc lắm .




 
Top Bottom