[Hóa 11] Bài tập Kim loại

R

rinnegan_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: chia 156,8 gam hỗn hợp A gồm [TEX]Fe_2 O_3[/TEX], [TEX]Fe_3 O_4[/TEX]. [TEX]FeO[/TEX] thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với HCl dư thu đc 155,4g muối khan. Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ voi dung dịch M là hỗn hợp gồm [TEX]HCl[/TEX], [TEX]H_2 SO_4[/TEX] loãng thu đc 167,9g muối khan. Phần trăm số mol của HCl trong dung dịch là?

bai2: Hòa tan m gam 2 chất ([TEX]Fe_3 O_4[/TEX], [TEX]FeS_2[/TEX] và 0,1 mol [TEX]CuS[/TEX] trong axit [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng, sau phản ứng hoàn toàn thu đc dung dịch A chỉ chứa 2 muối sunfat và 48,384 khí [TEX]NO_2[/TEX] duy nhất ở đktc, Giá trị của m là?

bài 3: Hỗn hợp X gồm [TEX]Al, Fe_2 O_3, Fe_3 O_4, CuO[/TEX] trong đó oxi chiếm 25,39% khối lượng hỗn hợp. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng vs 8.96L khí CO (đktc) sau 1 thời gian vs H<100% thu đc chất rắn Y và hỗn hợp khí Z có tỉ khối so vs hydro là 19. Cho chất rắn Y tác dụng vs dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng dư thu đc dung dịch T và 7,168L NO( đktc, sp khử duy nhất). Cô cạn dung dịch T thu đc 3,456m gam muối khan. Giá trị của m là?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

bài 1: chia 156,8 gam hỗn hợp A gồm $Fe_2O_3, Fe_3O_4, FeO$ thành 2 phần bằng nhau.

Phần 1 cho tác dụng với HCl dư thu đc 155,4g muối khan.

Phần thứ 2 tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp gồm HCl, $H_2SO_4$ loãng thu đc 167,9g muối khan. Phần trăm số mol của HCl trong dung dịch là?

Phần 1: 78,4 g

Gọi hỗn hợp chỉ gồm: $FeO \text{xmol}$ và $Fe_2O_3 \text{ymol}$

ta có: $\begin{cases} 72x + 160y = 78,4 g \\ 127x + 325y = 155,4 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,2 mol \\ y = 0,4 mol \end{cases}$

khối lượng sắt trong hỗn hợp: 56 g
khối lượng oxi trong hỗn hợp: 22,4 g

Phần 2:

$m_{Cl^-} + m_{SO_4^{2-}}$ = 111,9 g

khối lượng acid = 167,9+1,4.18 - 78,4 = 114,7 g

Gọi xmol HCl, ymol $H_2SO_4$

$\begin{cases} 35,5x+96y = 111,9 \\ 36,5x+98y = 114,7 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 1,8 \text{mol} \\ y = 0,5\text{mol} \end{cases}$

% HCl = $\dfrac{1,8}{2,3}$ = $\dfrac{18}{23}$
 
Top Bottom