[Hóa 11] Bài tập kim loại

N

nhunghtvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giup minh nha
Bai1:hoa tan hoan toan 4,95g hon hop gom Mg va Al trong dd HNO3 loang du thu duoc dung dich A va 3,36 lit khi NO duy nhat (dktc)
a- tinh phan tram theo khoi luong moi kim loai trong hon hop ban dau?
b- Tonh so mol HNO3 da pu?
c- Khi co can dd A thi thu duoc bao nhieu g muoi khan?

Bai 2: Khi cho 6,4g mot kim loai hoa tri II tac dung voi voi axit nitric dac sinh ra 4,48 lit khi chua 30,43% nito va 69,57% oxi.Ti khoi khi do doi voi hidro la 23.
Xac dinh ten kim loai tren?

cac ban lam va de minh so ket qua nhe'
_Viết bài có dấu. Tiêu đề_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

trcodu

1.a.
nNO = 0,15mol
Al + 4HNO3 ==> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x.......4x.................x.................x mol
3Mg + 8HNO3 ==> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 8H2O
3y........8y...................3y...............2y mol

27x +72y = 4,95
x + 2y = 0,15 ==>x =0,05 y = 0,05
=> mAl = 1,35g , Mg = 3,6 g ==> % Al = 27,3% ,%Mg = 72,7%
b. nHNO3 =0,6 mol
c.
m Muối =32,85g
 
L

linhphoebe

bài này cũng ko khó lắm tuy nhiên trong quá trình mình làm bài có j sơ suất các bạn bổ sung nhé! :

bài 1 :
3Mg + 8HNO3l -> 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O

Al + 4HNO3 l -> Al( NO3)3 + NO + 2H20

nNO = 3,36 : 22,4 = 0,15 (mol)

đặt x là số mol của Mg đặt y là số mol của Al : ta có hpt : 24x + 27y = 4,95
2/3x + y = 0,15

=> x = 0,15 và y =0,05 --- > m Mg = 24 . 0,15 = 3,6g --- > m Al = 27 . 0,05 = 1,35 g

a,-> % Mg = (3,6 . 100 ) : 4,95 = 72,72 % . % Al = 100% - 72,72% = 27,28 %
b, nHNO3 = 8/3 x + 4y = 0,4 + 0,2 = 0,6 ( mol )
c, dung dịch A có 2 muối : Mg(NO3)2 và Al( NO3 )... --> .... ( phần câu c mình chưa chắc lắm nên ko ghi vào , còn a và b mình nghĩ là ok rồi đó )

bài 2 . bạn ơi coi lại đề coi còn thiếu j ko ? mình thấy hình như thiếu cài j ấy !!! .. có j nếu bạn kiểm tra đề xong mình sẽ giải cho bạn ha !!!
 
N

nhunghtvn

de dung day ban ak`
Bai`1:
C- nH2o=1/2nHNO3 =0,3
>>m muoi=4,95+ 0,6x63 - 0.15x30 - 0.3x18 =32,85g

Con bai` 2 thi kim loai do la Cu
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

giup minh nha
Bai1:hoa tan hoan toan 4,95g hon hop gom Mg va Al trong dd HNO3 loang du thu duoc dung dich A va 3,36 lit khi NO duy nhat (dktc)
a- tinh phan tram theo khoi luong moi kim loai trong hon hop ban dau?
b- Tonh so mol HNO3 da pu?
c- Khi co can dd A thi thu duoc bao nhieu g muoi khan?

Bai 2: Khi cho 6,4g mot kim loai hoa tri II tac dung voi voi axit nitric dac sinh ra 4,48 lit khi chua 30,43% va 69,57% oxi.Ti khoi khi do doi voi hidro la 23.
Xac dinh ten kim loai tren?

cac ban lam va de minh so ket qua nhe'

sao cái chỗ khí sinh ra của bài 2 hình như thiếu thì phải bạn ơi, sao ko nói rõ là khí gì hả bạn?
 
L

l94

Bai 2: Khi cho 6,4g mot kim loai hoa tri II tac dung voi voi axit nitric dac sinh ra 4,48 lit khi chua 30,43% nito va 69,57% oxi.Ti khoi khi do doi voi hidro la 23.
Xac dinh ten kim loai tren?

từ % nito và oxi, và tỷ khối bạn xác định được khí đó là NO2

0......+2
X -> X +2e
0,1 0,2

+5.........+4
N +1e-> N
0,2 0,2


[TEX]=> M=\frac{6,4}{0,1}=64=Cu[/TEX]
 
Top Bottom