[Hoá 11] Bài tập không biết làm

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 20g hh Cu, Fe, Fe3O4 vào 150 ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36l 1 khí X bay ra (đktc). Sau khi lọc bỏ chất không tan & đem cân thấy khối lượng dung dịch giảm 12,1g. Tính % khối lượng hỗn hợp và Cm các muối trong dung dịch thu được.
2) Cho hh A gồm 3 kim loại X, Y, Z có hóa trị lần lượt là III, II, I và tỉ lệ mol lần lượt 1:2:3 trong đó số mol X=x mol. Hòa tan hoàn toàn A trong d d có chứa y g HNO3 ( lấy dư 25%). Sau phản ứng thu được d d B ko chứa NH4NO3 và V lít khí G (đktc) gồm NO2 và NO. Lập biểu thức tính Y theo x và V.
 
S

safe

2) Cho hh A gồm 3 kim loại X, Y, Z có hóa trị lần lượt là III, II, I và tỉ lệ mol lần lượt 1:2:3 trong đó số mol X=x mol. Hòa tan hoàn toàn A trong d d có chứa y g HNO3 ( lấy dư 25%). Sau phản ứng thu được d d B ko chứa NH4NO3 và V lít khí G (đktc) gồm NO2 và NO. Lập biểu thức tính Y theo x và V.
nX=x=>nY=2x;nZ=3xn_X=x => n_Y=2x; n_Z=3x
X ---> X+ + 1e
x------------>x mol
Y ---> Y2+ + 2e
2x----------->4x mol
Z ---> Z3+ + 3e
3x----------->9x mol
1e + 2H+ + NO3- ---> NO2 + H2O
3e + 4H+ + NO3- ---> NO + 2H2O
Ta có: ΣnNO3\Sigma n_{NO_3^-} trong muối=x+4x+9x=14x mol
nNO2+nNO=V22,4n_{NO_2}+n_{NO}=\frac{V}{22,4}
=> ΣnHNO3=(14x+V22,4).125100\Sigma n_{HNO_3}=\frac{(14x+\frac{V}{22,4}).125}{100}
=> y=(14x+V22,4).125100.62y=\frac{(14x+\frac{V}{22,4}).125}{100}.62
Tự rút gọn nhé :D
 
Top Bottom