Hoá 11 bài tập khó

N

ninjawebi

S

sam_chuoi

Umbala

Hấp thụ hoàn toàn 3,584 lít CO2 (đktc) vào 2 lít dd Ba(OH)2 0,05M đc kết tủa X và dd Y .Khi đó khối lượng dd Y so vs khối lượng dd Ba(OH)2 sẽ :
Tăng 3,04 gam
Tăng 0,84 gam
Giam 0,84 gam
Giam 3,04 gam
Giải chi tiết giúp em

số mol $CO_2$ là 0,16 và $nBa(OH)_2$=0,1 mol. $CO_2+Ba(OH)_2->BaCO_3+H_2O$ (1), $2CO_2+Ba(OH)_2->Ba(HCO_3)_2$ (2). Gọi x, y lần lượt là số mol $Ba(OH)_2$ pư ở pt (1) và (2). Ta có x+y=0,1 và x+2y=0,16. Suy ra x=0,04 và y=0,06. Sử dụng BTKL có $mCO_2+mdd trước=mkết tủa+mddsau <=> mdd trước-mdd sau=-mCO2+mkết tủa=-0,16.44+0,04.197=0,84 g$. Vậy giảm 0,84 g. Nếu kq ra âm thì mdd tăng bạn nhá.
 
V

vy000

$n_{CO_2}=0,16 \\ n_{OH-}=0,2$

$\dfrac{0,2}{0,16}=1,25 \rightarrow$ tạo 2 muối

$n_{BaCO_3}=n_{OH^-}-n_{CO_2}=0,04 (mol)$

m dung dịch thay đổi =$ 0,16.44 -0,04.(137+60)=-0,84$
Vậy giảm 0,84

Gõ bài này thấy quen quen bạn ê,hình như bạn post bài này rồi há
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Hấp thụ hoàn toàn 3,584 lít CO2 (đktc) vào 2 lít dd Ba(OH)2 0,05M đc kết tủa X và dd Y .Khi đó khối lượng dd Y so vs khối lượng dd Ba(OH)2 sẽ :
Tăng 3,04 gam
Tăng 0,84 gam
Giam 0,84 gam
Giam 3,04 gam
Giải chi tiết giúp em
_____________________________________________________________________Ta có nCO2=0.16
nBa(OH)2=2*0.05=0.1
Ta có:nCO2/nBa(OH)2=0.16/0.1=1.6=>Tạo hai muối
Ta có:
Ba(OH)2+CO2=>BaCO3
a------------a---------a
Ba(OH)2+2CO2=>Ba(HCO3)2
b-------------2b
Ta có hệ:
a+b=0.1
a+2b=0.16
=>a=0.04
b=0.06
Ta có mBaCO3=197*0.04=7.88(g)
mCO2=0.16*44=7.04<mbaCO3
=>m dung dịch giảm 7.88-7.04=0.84(g)
Vậy.................................................................
 
Top Bottom