HÓA 11 bài tập khó

T

thupham22011998

Tính nồng độ mol của dd HNO3 và dd KOH, biết rằng:
- 20ml dd HNO3 đc trung hòa hết bởi 60ml dd KOH
- 20ml dd HNO3 sau khi tác dụng với 2 gam CuO thì đc trung hòa hoàn toàn hết bởi 10 ml dd KOH

Đặt C_M_HNO3=a M;C_M_KOH=b M
PTHH:
-PHÂN1:
KOH+HNO3--->KNO3+H2O
ta có: nHNO3=0,02a mol
nKOH=0,06b mol
Theo PTHH,ta có: 0,02a=0,06b(*)
-PHẦN 2:
CuO+2HNO3--->Cu(NO3)2+H2O(1)
HNO3+KOH---.KNO3+H2O(2)
Từ 1\RightarrownHNO3 (1)=2nCuO=2.[TEX]\frac{2}{80}[/TEX]=0,05mol
nHNO3 ban đầu=0,02a mol
\RightarrownHNO3 cỏn lại=0,02a-0,05 mol
nKOH=0,01b mol
Từ 2\Rightarrow0,01b=0,02a-0,05(**)
Từ (*) và (**)\Rightarrowa=3;b=1
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$Gọi nồng độ HNO3 là x M và KOH là y M. Các pư xảy ra vừa đủ nên viết pt ra rồi tính theo pt ta có hệ 0,02x=0,06y và 0,02x-0,05=0,01y. Giải ra được x=3 M và y=1 M.
 
Top Bottom