[Hoá 11] bài tập khó

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,
tính nồng độ mol của [TEX]H^+[/TEX] trong dung dịch HF 0,2M biết HF có Ka=[TEX]6,5.10^-4[/TEX]
2,hòa tan hết 29,1g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonnat của kim loại hóa trị I vào dung dịch HCl thu được 5,6l khí đktc
a, xác định CT của 2 muối
b, tìm khối lượng tuèng muối trong hỗn hợp
3, cho biết trong dung dịch nước có tồn tại đồng thời các chất sau đc không? vì sao
a,KOH và Mg(NỎ)2
- K2S và FeCl2
b,H2SO4 và Na2SO3
-FeCl2 và HNO3
c, NaHSO4 và Na2S
- AgNO3 và FNO3)2
d,HI và FeCl3
-H2S và Fe2(SO4)3
-ZnCl2 và NaOH
mọi người làm hộ nha
 
Last edited by a moderator:
H

heocon436

bài 1:
b, HF-> H+ + F-
gọi độ điện li là a
=> số mol HF = 0,2a=>[H+]=0,2a
số mol HF dư=0,2(1-a)
[TEX]K=\frac{[H^+][F^-]}{[HF]}[/TEX]
=> [TEX]6,5.10^-4 = \frac{(0,2)^2.a^2}{0,2(1-a)}[/TEX]
=> [TEX]6,5.10^-4=\frac{0,2a^2}{1-a} [/TEX]
=>a=[TEX]\sqrt[]{\frac{6,5.10^-4}{0,2}}[/TEX]
=0,05
=>[TEX][H+][/TEX]=[TEX]10^-2M[/TEX]
 
T

thienlong233

2,hòa tan hết 29,1g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonnat của kim loại hóa trị I vào dung dịch HCl thu được 5,6l khí đktc
a, xác định CT của 2 muối
b, tìm khối lượng tuèng muối trong hỗn hợp
3, cho biết trong dung dịch nước có tồn tại đồng thời các chất sau đc không? vì sao
a,KOH và Mg(NỎ)2
- K2S và FeCl2
b,H2SO4 và Na2SO3
-FeCl2 và HNO3
c, NaHSO4 và Na2S
- AgNO3 và FNO3)2
d,HI và FeCl3
-H2S và Fe2(SO4)3
-ZnCl2 và NaOH
mọi người làm hộ nha

còn 2 câu mình làm luôn
câu 2: gọi chung hỗn hợp 2 muối của kim loại hóa trị I là R2CO3
pt: R2CO3+2HCl--->2RCl+H2O+CO2
nCO2=0,25mol--> M(R2CO3)=29,1/0,25=116,4 đvC
-->MR2=116,4-60=56,4 đvC
-->MR=28,2 đvC
vậy 2 nguyên tố đó là Na (23) và K(39)
b)gọi số mol Na2CO3=a mol, nK2CO3=b mol ta có
106a+138b=29,1
a+b=0,25
giải ra a=0,16875, y=0,08125
-->mNa2CO3=17,8875g, mK2CO3=11,2125g
câu 3:
+) KOH và Mg(NO3)2 ko thể tồn tại đc vì tạo ra kết tủa Mg(OH)2
+) K2S và FeCl2 ko thể tồn tại do tạo kết tủa FeS
b,
+) H2SO4 và Na2SO3 ko thể tồn tại do tạo khí SO2 bay ra
+) FeCl2 và HNO3 không thể tồn tại được vì HNO3 sẽ OXH Fe(2+) lên Fe(3+).
c,
+) NaHSO4 và Na2S không thể tồn tại được: 2NaHSO4 + Na2S ---> 2Na2SO4 + H2S
- AgNO3 và FNO3)2 chắc là Fe(NO3)2 thì tồn tại được
d
+) HI và FeCl3 không tồn tại được: HI + FeCl3 ---> FeCl2 + 1/2I2 + HCl
+) H2S và Fe2(SO4)3 ko tồn tại đc: $Fe^{3+} + S^{2-} \to Fe^{2+} + S \downarrow$
+) ZnCl2 và NaOH ko tồn tại do tạo kết tủa Zn(OH)2
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Last edited by a moderator:
H

heodat_15

2,hòa tan hết 29,1g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonnat của kim loại hóa trị I vào dung dịch HCl thu được 5,6l khí đktc
a, xác định CT của 2 muối
b, tìm khối lượng tuèng muối trong hỗn hợp
3, cho biết trong dung dịch nước có tồn tại đồng thời các chất sau đc không? vì sao
a,KOH và Mg(NỎ)2
- K2S và FeCl2
b,H2SO4 và Na2SO3
-FeCl2 và HNO3
c, NaHSO4 và Na2S
- AgNO3 và FNO3)2
d,HI và FeCl3
-H2S và Fe2(SO4)3
-ZnCl2 và NaOH
mọi người làm hộ nha

còn 2 câu mình làm luôn
câu 2: gọi chung hỗn hợp 2 muối của kim loại hóa trị I là R2CO3
pt: R2CO3+2HCl--->2RCl+H2O+CO2
nCO2=0,25mol--> M(R2CO3)=29,1/0,25=116,4 đvC
-->MR2=116,4-60=56,4 đvC
-->MR=28,2 đvC
vậy 2 nguyên tố đó là Na (23) và K(39)
b)gọi số mol Na2CO3=a mol, nK2CO3=b mol ta có
106a+138b=29,1
a+b=0,25
giải ra a=0,16875, y=0,08125
-->mNa2CO3=17,8875g, mK2CO3=11,2125g
câu 3:
+) KOH và Mg(NO3)2 ko thể tồn tại đc vì tạo ra kết tủa Mg(OH)2
+) K2S và FeCl2 ko thể tồn tại do tạo kết tủa FeS
b,
+) H2SO4 và Na2SO3 ko thể tồn tại do tạo khí SO2 bay ra
+) FeCl2 và HNO3 không thể tồn tại được vì HNO3 sẽ OXH Fe(2+) lên Fe(3+).
c,
+) NaHSO4 và Na2S không thể tồn tại được: 2NaHSO4 + Na2S ---> 2Na2SO4 + H2S
- AgNO3 và FNO3)2 chắc là Fe(NO3)2 thì tồn tại được
d
+) HI và FeCl3 không tồn tại được: HI + FeCl3 ---> FeCl2 + 1/2I2 + HCl
+) H2S và Fe2(SO4)3 ko tồn tại đc: $Fe^{3+} + S^{2-} \to Fe^{2+} + S \downarrow$
+) ZnCl2 và NaOH ko tồn tại do tạo kết tủa Zn(OH)2
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
cho mình hỏi tại sao $Fe^{3+} + S^{2-} \to Fe^{2+} + S \downarrow$ thì H2S và Fe2(SO4)3 ko tồn tại được
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
H

heodat_15

2,hòa tan hết 29,1g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonnat của kim loại hóa trị I vào dung dịch HCl thu được 5,6l khí đktc
a, xác định CT của 2 muối
b, tìm khối lượng tuèng muối trong hỗn hợp
3, cho biết trong dung dịch nước có tồn tại đồng thời các chất sau đc không? vì sao
a,KOH và Mg(NỎ)2
- K2S và FeCl2
b,H2SO4 và Na2SO3
-FeCl2 và HNO3
c, NaHSO4 và Na2S
- AgNO3 và FNO3)2
d,HI và FeCl3
-H2S và Fe2(SO4)3
-ZnCl2 và NaOH
mọi người làm hộ nha

còn 2 câu mình làm luôn
câu 2: gọi chung hỗn hợp 2 muối của kim loại hóa trị I là R2CO3
pt: R2CO3+2HCl--->2RCl+H2O+CO2
nCO2=0,25mol--> M(R2CO3)=29,1/0,25=116,4 đvC
-->MR2=116,4-60=56,4 đvC
-->MR=28,2 đvC
vậy 2 nguyên tố đó là Na (23) và K(39)
b)gọi số mol Na2CO3=a mol, nK2CO3=b mol ta có
106a+138b=29,1
a+b=0,25
giải ra a=0,16875, y=0,08125
-->mNa2CO3=17,8875g, mK2CO3=11,2125g
câu 3:
+) KOH và Mg(NO3)2 ko thể tồn tại đc vì tạo ra kết tủa Mg(OH)2
+) K2S và FeCl2 ko thể tồn tại do tạo kết tủa FeS
b,
+) H2SO4 và Na2SO3 ko thể tồn tại do tạo khí SO2 bay ra
+) FeCl2 và HNO3 không thể tồn tại được vì HNO3 sẽ OXH Fe(2+) lên Fe(3+).
c,
+) NaHSO4 và Na2S không thể tồn tại được: 2NaHSO4 + Na2S ---> 2Na2SO4 + H2S
- AgNO3 và FNO3)2 chắc là Fe(NO3)2 thì tồn tại được
d
+) HI và FeCl3 không tồn tại được: HI + FeCl3 ---> FeCl2 + 1/2I2 + HCl
+) H2S và Fe2(SO4)3 ko tồn tại đc: $Fe^{3+} + S^{2-} \to Fe^{2+} + S \downarrow$
+) ZnCl2 và NaOH ko tồn tại do tạo kết tủa Zn(OH)2
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
bạn ơi câu 2 tại sao lại biêt sao Na với K thế:confused::confused::confused::confused:
 
T

thienlong233

bạn hiểu sai rồi đâu có phải là Na và K theo tỉ lệ 1:1 đâu mà đúng được
dạng toán tìm kim loại mà biết khối lượng mol trung bình của 2 nguyên tố là lấy 2 nguyên tố có khối lượng mol lớn hơn và gần hơn nhất so với mức trung bình
hỗn hợp chưa rõ tỉ lệ mà bạn
 
Top Bottom