[Hóa 11] bài tập khó

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho m g hh NH4HCO3 và (NH4)2CO3 vào bình kín dung tích V ml rồi nung nóng đến 900 độ, áp suất bình lúc này là P. Cũng m g hh đó cho t/d với NH3 vừa đủ. Lấy chất sau p/u cho vào bình kín V ml rồi nung đến 900 độ thấy áp suất trong bình lúc này là 1,2P. Viết pt p/u xảy ra và tính % theo khối lượng của hh ban đầu.
2) Một hh N2 & H2 có tỉ khối với H2=4,9. Cho hh khí đi qua chất xúc tác nung nóng được hh khí mới có tỉ khối đối với H2 là 6,125. Tính hiệu suất p/u chuyển hóa N2->NH3.
3) Người ta điều chế đ Nh3 20% d=0,925 kg/l từ 28 $m^3$ hh khí N2 và H2 (đktc) có tỉ lệ thể tích và 1:4. Biết hiệu suất của quá trình tổng hợp là 90% hãy tính thể tích đ NH3 thu được.
4) Trộn 50ml hh khí A gồm NO và $N_2$ với 25 ml không khí ( 80% $N_24$, 25%$O_2$) thu được 70ml hh khí B, trộn tiếp B với 145ml không khí nữa để được 200ml hh khí C. Tính thành phần các khí trong từng hh A, B, C.
5) Trộn 15ml hh khí NO và N2 với 5ml không khí thu được hh khí có V=19ml. Thêm vào hh này 50ml không khí thì Vhh tăng mới = 64ml. Tính thành phần % theo thể tích hỗn hợp ban đầu. Biết các khí đó cùng điều kiện, Oxi chiếm 1/5 thể tích không khí, phản ứng xảy ra hoàn toàn. ( 80% $N_24$, 25%$O_2$)
P/S: em mong mọi người giúp đỡ
 
S

smileandhappy1995

2) Một hh N2 & H2 có tỉ khối với H2=4,9. Cho hh khí đi qua chất xúc tác nung nóng được hh khí mới có tỉ khối đối với H2 là 6,125. Tính hiệu suất p/u chuyển hóa N2->NH3.

ban đầu M = 4,9X2 = 9,8
Áp dụng đường chéo ta đc 7nN2= 3nH2
=> tổng số mol là 10 mol tức là cứ 3 mol N2 thì có 7 mol H2
=> mhh = 3*28 + 7*2 = 98 = mhh sau phản ứng
lúc sau hh có tỉ khối với H2= 6.125 => M = 12,25
=> n sau phản ứng = 98/12.25 = 8 mol
=> nNH3= 10 - 8 = 2mol
= nH2 phản ứng = 3 mol
=> H = 3/7 X 100% = 42,85 %
4) Trộn 50ml hh khí A gồm NO và N2 với 25 ml không khí ( 80% N24, 25%O2) thu được 70ml hh khí B, trộn tiếp B với 145ml không khí nữa để được 200ml hh khí C. Tính thành phần các khí trong từng hh A, B, C.
hỗn hợp 50ml ( N2 và NO) và 25ml không khí sau đó thu được 70ml hh khí nghĩa là
lúc đầu hỗn hợp có 75ml hh khí sau đó con 70ml => hh giảm đi 5ml, đó là O2
2NO + O2 => 2NO2 (1)
10........5.....10
.ta lại có hỗn hợp khí sau khi thêm 145ml kk là 215ml , sau còn lại 200 ml nghĩa là thể tích giảm đi 15ml là O2.
2NO + O2 =>2NO2 (2)
30.........15.....30
Vậy ta có : V NO = 10 + 30 = 40ml chiếm 80% thể tích.
V N2 = 10ml chiếm 20% .
hỗn hợp sau cùng có V = 200ml, trong đó có 40ml NO2 ( phản ứng (1) và (2) ), 145ml không khí có V O2 = 145 / 50 = 29 ml
V O2 tham gia phản ứng với NO là 15ml => còn dư 29 - 15 = 14ml=> NO hết
V N2 = 200- 40 - 14 = 146ml
Vậy : %V NO2 = 20% , V O2 = [14 / 200 ] *100% = 7%, V N2 = [146/200]*100% = 73%.
 
T

thaibinh96dn

ban đầu M = 4,9X2 = 9,8
Áp dụng đường chéo ta đc 7nN2= 3nH2
=> tổng số mol là 10 mol tức là cứ 3 mol N2 thì có 7 mol H2
=> mhh = 3*28 + 7*2 = 98 = mhh sau phản ứng
lúc sau hh có tỉ khối với H2= 6.125 => M = 12,25
=> n sau phản ứng = 98/12.25 = 8 mol
=> nNH3= 10 - 8 = 2mol
= nH2 phản ứng = 3 mol
=> H = 3/7 X 100% = 42,85 %

hỗn hợp 50ml ( N2 và NO) và 25ml không khí sau đó thu được 70ml hh khí nghĩa là
lúc đầu hỗn hợp có 75ml hh khí sau đó con 70ml => hh giảm đi 5ml, đó là O2
2NO + O2 => 2NO2 (1)
10........5.....10
.ta lại có hỗn hợp khí sau khi thêm 145ml kk là 215ml , sau còn lại 200 ml nghĩa là thể tích giảm đi 15ml là O2.
2NO + O2 =>2NO2 (2)
30.........15.....30
Vậy ta có : V NO = 10 + 30 = 40ml chiếm 80% thể tích.
V N2 = 10ml chiếm 20% .
hỗn hợp sau cùng có V = 200ml, trong đó có 40ml NO2 ( phản ứng (1) và (2) ), 145ml không khí có V O2 = 145 / 50 = 29 ml
V O2 tham gia phản ứng với NO là 15ml => còn dư 29 - 15 = 14ml=> NO hết
V N2 = 200- 40 - 14 = 146ml
Vậy : %V NO2 = 20% , V O2 = [14 / 200 ] *100% = 7%, V N2 = [146/200]*100% = 73%.
Chị ơi tại sao chỉ có mình Oxi mới làm thể tích giảm mà không phải là NO................................................................ Vì em thấy trong phương trình có NO tham gia mà.
 
S

socviolet

3) Người ta điều chế dd NH3 20% d=0,925 kg/l từ 28 m3 hh khí N2 và H2 (đktc) có tỉ lệ thể tích và 1:4. Biết hiệu suất của quá trình tổng hợp là 90% hãy tính thể tích đ NH3 thu được.
$\Sigma V=28m^3$ => $V_{N_2}=5,6m^3$; $V_{H_2}=22,4m^3$
N2 + 3H2 ---> 2NH3
5,6------------->5,6.2
Vì H=90% => $V_{NH_3}=\frac{5,6.2.90}{100}=10,08m^3$=10080 lit.
=> $m_{NH_3}=\frac{10080}{22,4}.17=7650g$ => $m_{dd NH_3}=\frac{7650.100}{20}=38250g=38,25 kg$.
=> $V_{dd NH_3}=\frac{38,25}{0,925}\approx 41,35$ lit.
5) Trộn 15ml hh khí NO và N2 với 5ml không khí thu được hh khí có V=19ml. Thêm vào hh này 50ml không khí thì Vhh tăng mới = 64ml. Tính thành phần % theo thể tích hỗn hợp ban đầu. Biết các khí đó cùng điều kiện, Oxi chiếm 1/5 thể tích không khí, phản ứng xảy ra hoàn toàn. ( 80% N2 4,25%O2)
- Cái này phải hiểu: Khi trộn 15ml hh (NO, N2) với 5ml kk, đáng lẽ thu được 20ml hh khí, thì lại chỉ thu được 19ml khí, tức là có 1ml khí đã bị "mất đi", đó chính là O2, vì O2 pư với NO theo PT có tỉ lệ sau:
NO + 1/2O2 ---> NO2
2ml<---1ml------>2ml
- Trong 50ml kk có 10ml O2 và 40ml N2.
Mà V hh sau=64ml => V O2 pư=50+19-64=5ml
NO + 1/2O2 ---> NO2
10ml<--5ml
=> $\Sigma V_{NO}=2+10=12ml$ => $V_{N_2}=3ml$ => %V.
 
Top Bottom