[hoá 11] bài tập khó

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 7.22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi . chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau . phần 1 hoà tan hết trong dung dịch HCL được 2.128 lít khí H2. phần 2 hoà tan trong dung dịch HNO3 được 1.792 lít khí NO duy nhất (đktc)
a) xác định M
b)tính % khối lượng kim loại trong X
c)tính số khối lượng dung dịch HNO3 8.5% cần lấy ở TN 2 . biết áit được lấy dư 2% so với lượng cần thiết.
thank nhiều !!!
 
A

acidnitric_hno3

cho 7.22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M có hoá trị không đổi . chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau . phần 1 hoà tan hết trong dung dịch HCL được 2.128 lít khí H2. phần 2 hoà tan trong dung dịch HNO3 được 1.792 lít khí NO duy nhất (đktc)
a) xác định M
b)tính % khối lượng kim loại trong X
c)tính số khối lượng dung dịch HNO3 8.5% cần lấy ở TN 2 . biết áit được lấy dư 2% so với lượng cần thiết.
thank nhiều !!!
Giả sử M đứng trước H2
Phần 1:
M---> M (+n) + ne
x------------------->n.x
Fe ---> Fe(2+) + 2e
y--------------------->2.y
2H(+) + 2e---> H2
............0.19<--...0,095
=> n.x +2y = 0,19 (1)
Phần 2
M---> M (+n) + ne
x------------------->n.x
Fe ---> Fe(3+) + 3e
y--------------------->3.y
N(+5) + 3e---> N(+2)
............0.24<--...0,08
=> n.x+ 3y = 0,24 (2)
Từ 1, 2 => n.x =0,09; y=0,05=> mFe = 0,05.56=2,8g=>mM = 3,61-2,8 =0,81g
=> x = 0,09/n. Mà M = m/n = 0,81n/0,09 = 9 n
Với n =3 => Al
b, Dựa câu a dễ dàng tính được %mỗi KL
c.Ở TN2
nHNO3 = necho + nNO = 0,24 + 0,08 =0,32mol
=>mct=n.M =20,16g
=>mdd = mct/C%.100=237,18
Lấy dư =>mdd =241,92
 
Last edited by a moderator:
T

takyagen_san

giúp mình bài này với !!!
2) cho 11g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư thì có 6.72 lít (đktc) khí NO bay ra và dung dịch Y.
a)cho V lít NaOH 2M vào dung dịch X.tính V tối thiểu để :
-thu được kết tủa lớn nhất và kết tủa nhỏ nhất .
biết axít dùng dư 25% so với lượng cần.
 
A

ahcanh95

giúp mình bài này với !!!
2) cho 11g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư thì có 6.72 lít (đktc) khí NO bay ra và dung dịch Y.
a)cho V lít NaOH 2M vào dung dịch X.tính V tối thiểu để :
-thu được kết tủa lớn nhất và kết tủa nhỏ nhất .
biết axít dùng dư 25% so với lượng cần.

mol No = 6,72 / 22,4 = 0,3 mol

gọi mol Al, Fe là: x, y

có: 27x + 56y = 11 và 3x + 3y = 0,3 . 3 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận )

=> x = 0,2 . y = 0,1

mol HNO3 ban đầu ( đã tính 25% ) = 4 mol NO . 1,25 = 1,5 mol.

=> mol H+ dư sau khi td Al và Fe = 1,5 - 4 mol NO = 0,3 mol.

để kết tủa lớn nhất => Al(OH)3 và Fe(OH)3

=> mol OH- = mol H+ + 3 mol Al + 3 mol Fe = 0,3 + 0,2 . 3 + 0,1 . 3 = 1,2 mol

=> V = 1,2 / 2 = 0,6M

Để kết tủa min

=> mol OH- = mol H+ + 4 mol Al + 3 mol Fe ( để tan hết Al3+ cần OH- = 4 mol Al)

=> mol Oh- = 0,3 + 4 . 0,2 + 3 . 0,1 = 1,4 mol => V = 1,4 / 2 = 0,7M
 
Top Bottom