[Hóa 11] Bài tập khó về hữu cơ ( Nhận biết CTPT)

A

anprao123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chất hữu cơ A chứa C,H,O có M=62. Đốt cháy hoàn toàn 2.3g A sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào dd Ba(OH)2 dư thấy có 14,775g kết tủa và khối lượng bình đựng dd tăng lên 5,1g.Tìm công thức cấu tạo của A và gọi tên.

2) Chất Y(chứa C,H,O). Đốt hoàn toàn 4,3g chất Y, rồi dẫn sản phẩm qua bình 1 chứa P2O5 dư và bình 2 chứa NaOH dư. Sau thí nghiệm thấy bình 1 tăng 2,7g và bình 2 thu được 21,2g muối .Tìm CTPT của Y ? Biết Y chứa 1 hoặc 2 nguyên tử Oxi

3) Đốt cháy hoàn toàn 5,15g chất hữu cơ A cần vừa đủ 5,88 lít O2 , thu được 4,05g H2O và 5,04 lít hỗn hợp CO2 và N2 . Tìm CTPT của A ? Biết tỉ khối hơi của A đối với H2 bằng 51,5 và thể tích khí đo ở đktc.
 
P

phamthimai146

3) Đốt cháy hoàn toàn 5,15g chất hữu cơ A cần vừa đủ 5,88 lít O2 , thu được 4,05g H2O và 5,04 lít hỗn hợp CO2 và N2 . Tìm CTPT của A ? Biết tỉ khối hơi của A đối với H2 bằng 51,5 và thể tích khí đo ở đktc.

Phân tử lượng A = 2*51,5 = 103
số mol A= 5,15/103 = 0,05
số mol O2 = 5,88/22,4 = 0,2625
mol H2O = 4,05/18 = 0,225
mol CO2 + N2 = 5,04/22,4 = 0,225
$C_xH_yO_zN_t + (x + 0,25y - 0,5z ) O_2 ----> x CO_2 + 0,5y H_2O + 0,5t N_2$
0,05------------------------0,05(x+0,25y-0,5z)----------0,05x----------0,025y---------0,025t
mol CO2 + N2 ===> 0,05x + 0,025t = 0,225 ===> 2x + t = 9 (1)
số mol H2O: 0,025y = 0,225 ===> y = 9
số mol O2 = 0,05(x+0,25y-0,5z) = 0,2635 ===> 2x - z = 6 (2)
Nếu t = 1 ==> x = 4, (2) ==> z = 2 ==> A là $C_4H_9O_2N$
Nếu t = 3 ==> x = 3, (2) ==> z = 0 ==>loại
 
A

anprao123

Giải tiếp bài 1,2 giúp mình luôn nhé :)
..........................................................
 
D

duchvnh

1, [TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{BaCO_3}[/TEX] =0,075
[TEX]m_{H_2O}[/TEX] = 5,1 - 0,075*44 = 1,8 <=> 0,1 mol
[TEX]m_O[/TEX] trong A : 2,3 - 0,1*2 -0,075*12 =1,2 <=>0,075 mol
=>C : H : O = 3 : 8 : 3 [TEX]{(C_3H_8O_3)}_n[/TEX] M=92??? =>[TEX]C_3H_8O_3[/TEX]
2, m bình 1 tăng do nước : n[TEX]H_2O[/TEX] = 0,15
m bình 2 tăng do [TEX]CO_2[/TEX] : n[TEX]CO_2[/TEX] = n[TEX]Na_2CO_3[/TEX] = 0,2
mO = 4,3 - 0,15*2 -0,2*12 = 1,6 <=> 0,1 mol
C : H : O = 2 : 3 : 1 => [TEX]C_4H_6O_2[/TEX] ( vì số nguyên tử H trong Y chẵn)
 
A

anprao123

Cho mình hỏi tại sao [TEX]n_{CO_2}[/TEX] = [TEX]n_{BaCO_3}[/TEX] ở bài 1 và n[TEX]CO_2[/TEX] = n[TEX]Na_2CO_3[/TEX] ở bài 2 :(
 
H

hoan1793

thế này nhé

bài 1 do Ba(OH)2 dư => xảy ra phản ứng

Ba(OH)2 + CO2 => BaCO3 + H20

=> n CO2 = N Ba(OH)2

bài 2 Do đốt cháy hoàn toàn nên toàn bộ Cacbon chuyển về CO2

và do NaOH dư nên xảy ra :

2 NaOh + Co2 => Na2CO3 +H20

=> nCO2 = n Nac03 (Hay bảo toàn nguyên tố cacbon)

Thân :D
 
Top Bottom