[hóa 11]bài tập khó về dung dịch HNO3

P

phamnguyet_229

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS­­2 và x mol Cu2S bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A chỉ chứa muối sunfat và 268,8 lít NO (đkc) . x có giá trị bằng bao nhiêu?

chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
L

lovechemical

bài tập khó về dung dịch HNO3
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS­­2 và x mol Cu2S bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A chỉ chứa muối sunfat và 268,8 lít NO (đkc) . x có giá trị bằng bao nhiêu?

V_NO hơi lớn quá, cỡ 2,688 lít là vừa nhá

=> nNO= 1,2

cai này dùng bảo toàn e là ra

Fe^+2 -----> Fe^+3 + e (1)
0,12 --------------------> 0,12


Cu^+1 -----> Cu^+2 + e (2)
0,24 <------------------ 0.36- 0,12



N^+5 + 3e ---> N^+2 (3)
.............0,36 <-------0.12


e nhường (1+2) = e nhận(3)= 0,36 mol

rồi từ p/t đó suy ra x= 0,24 mol
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

bài tập khó về dung dịch HNO3
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS­­2 và x mol Cu2S bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A chỉ chứa muối sunfat và 268,8 lít NO (đkc) . x có giá trị bằng bao nhiêu?

V_NO hơi lớn quá, cỡ 2,688 lít là vừa nhá

=> nNO= 1,2

cai này dùng bảo toàn e là ra

Fe^+2 -----> Fe^+3 + e (1)
0,12 --------------------> 0,12


Cu^+1 -----> Cu^+2 + e (2)
0,24 <------------------ 0.36- 0,12



N^+5 + 3e ---> N^+2 (3)
.............0,36 <-------0.12


e nhường (1+2) = e nhận(3)= 0,36 mol

rồi từ p/t đó suy ra x= 0,24 mol

Em xem lại nhé !! Bài này không phải làm như thế đâu .Đối với bày này thì không cần V(l) NO cũng giải được !!
Gợi ý :
Từ $(FeS_2 ; Cu_2S) + HNO_3 -----> (Fe^{3+} ; Cu^{2+} ; SO4^{2-}) $
Theo bảo toàn nguyên tố + Bảo toàn điện tích trong dung dịch ta có :
0,12.3 + 2.2x = (2.0,12 + x).2 => x = 0,06 (mol)
 
N

nguyenminhduc2525

bài tập khó về dung dịch HNO3
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS­­2 và x mol Cu2S bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A chỉ chứa muối sunfat và 268,8 lít NO (đkc) . x có giá trị bằng bao nhiêu?

V_NO hơi lớn quá, cỡ 2,688 lít là vừa nhá

=> nNO= 1,2

cai này dùng bảo toàn e là ra

Fe^+2 -----> Fe^+3 + e (1)
0,12 --------------------> 0,12


Cu^+1 -----> Cu^+2 + e (2)
0,24 <------------------ 0.36- 0,12



N^+5 + 3e ---> N^+2 (3)
.............0,36 <-------0.12


e nhường (1+2) = e nhận(3)= 0,36 mol

rồi từ p/t đó suy ra x= 0,24 mol

bạn tính nhầm rồi !!
phần đó nCu-1 = 0.12 >>nCu2S=0.06 mol >>x=0.06 !!
 
T

trongnhan01

theo dlbt e ta co: (3+12)0.12+(4+6)x=3.6 ==>x=0.18
voi so mol NO la 1.2/////////////////////
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom