HÓA 11 bài tập khó sự điện li

T

thupham22011998

Hòa tan 3,94 g BaCO3 bằng 200ml dd HCl 0,5M. Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 0,2M để trung hòa axit dư ?

PTHH: BaCO3+2HCl---->BaCl2+CO2+H2O(1)
HCl+NaOH---->NaCl+H2O(2)
Ta có: nBaCO3=0,02mol\RightarrownHCl (1)=0,04mol
nHCl ban đầu=0,2.0,5=0,1mol
\RightarrownHCl dư=0,06mol
Từ 2\RightarrownNaOH=nHCl dư=0,06mol
\RightarrowV_dd_NaOH=[TEX]\frac{0,06}{0,2}[/TEX]=0,3 l
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ BaCO3+2HCl-->BaCl2+H2O+CO2 (1) ,HCl+NaOH-->NaCl+H2O (2). Số mol BaCO3=0,02 mol, số mol HCl=0,1 mol suy ra số mol HCl pư ở pt (1) là 0,04 mol. Số mol HCl dư ở pt (1)=0,1-0,04=0,06 mol=số mol HCl pư ở pt (2)=số mol NaOH pư. Suy ra V=0,06:0,2=0,3 lít.
 
Top Bottom