[hóa 11]bài tập khó dành cho HSG mong mọi người giải giúp

T

tim3564

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Hoà tan hoàn toàn 16,2g kim loai hoa tri 3 vào 5 lít dung dịch HNO3 0,5M (D=1,25g/ml) .Sau phản ứng thu được 2,8 lít hỗn hợp khí X gồm NO,N2 (O độ , 2atm) .Trộn hỗn hợp khí X với lượng oxi vừa đủ sau phản ứng thấy thể tích khí chỉ bằng 5/6 tổng thể tích X và oxi mới cho vào.
a,Tìm kim loại đã dùng
b, Tính nồng độ % dung dịch HNO3 sau phản ứng

bài 2:
Cho x mol Fe tác dụng với dung dịch chứa y mol HNO3 thu được khí NO duy nhất và dung dịch B . Dung dịch B có thể chứa những ion nào ? Biện luận quan hệ giữa x và y để trong dung dịch B tồn tại các ion đó

chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

angledark26

asdf

minh cung ko bik lam
ai bik lam thi bay minh voi
bài 1:
Hoà tan hoàn toàn 16,2g kim loai hoa tri 3 vào 5 lít dung dịch HNO3 0,5M (D=1,25g/ml) .Sau phản ứng thu được 2,8 lít hỗn hợp khí X gồm NO,N2 (O độ , 2atm) .Trộn hỗn hợp khí X với lượng oxi vừa đủ sau phản ứng thấy thể tích khí chỉ bằng 5/6 tổng thể tích X và oxi mới cho vào.
a,Tìm kim loại đã dùng
b, Tính nồng độ % dung dịch HNO3 sau phản ứng

bài 2:
Cho x mol Fe tác dụng với dung dịch chứa y mol HNO3 thu được khí NO duy nhất và dung dịch B . Dung dịch B có thể chứa những ion nào ? Biện luận quan hệ giữa x và y để trong dung dịch B tồn tại các ion đó:p
 
P

phamthimai146

bài 1:
Hoà tan hoàn toàn 16,2g kim loai hoa tri 3 vào 5 lít dung dịch HNO3 0,5M (D=1,25g/ml) .Sau phản ứng thu được 2,8 lít hỗn hợp khí X gồm NO,N2 (O độ , 2atm) .Trộn hỗn hợp khí X với lượng oxi vừa đủ sau phản ứng thấy thể tích khí chỉ bằng 5/6 tổng thể tích X và oxi mới cho vào.
a,Tìm kim loại đã dùng
b, Tính nồng độ % dung dịch HNO3 sau phản ứng

Gọi a, b là số mol N2, NO ==> a + b = 2*2,8/22.4 = 0,25
NO + 0,5 O2 --> NO2
b------0,5b--------b ==> khí Y sau phản ứng gồm N2 a mol và NO2 b => mol Y = a + b
moy Y = 5*(mol X + 0,5b) ==> 0,25 = 5(0,25 + 0,5b)/6 ==> b = 0,1 và a = 0,15
Bảo toàn số mol e : 3x = 10*0,15 + 3*0,1 = 1,8 ==> x = 0,6
Nguyên tử lượng km loại M = 16,2/x = 27 là Al

mol HNO3 phản ứng = mol NO3/muối + mol N/khí = 3x + 2*0,15 + 0,1 = 2,2
số mol HNO3 dư = 5*0,5 - 2,2 = 0,3 ==> m HNO3 = 63*0,3 = 18,9
khối lượng dd sau phản ứng = mAl + m dd axi1 - m khí = 16,2 + 5000*1,25 - 28*0,15 - 30*0,1 = 6259 gam
==> %C axit = 18,9*100/6259 = 0,301
 
Top Bottom