hóa 11 - bài tập khá khó

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tách nước hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm 2 ancol thu dc 2 anken là đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 anken rồi cho sp vào dung dịch nước vôit rong dư, thấy KLK dung dịch giảm 22,8g. Mặt khác nếu cho m gam x trên tác dụng với Na dư thì thu dc 2,8l H2. CTPT của 2 ancol là?
A. CH40 và C2H6
B. C2H60 và C3H80
C. C3H80 và C4H10O
D. CH40 và C3H80
2. Cho ancol X td với Na dư thấy số mol X thu dc = số mol khí tgpu. Mặt khác X tác dụng với lượng dư Cu0 nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thấy chất rắn giảm 1,2 g và thu dc2,7 g chất hữu cơ đa chức Y . CTCT của Y là?

A 0HC-CH2-CH2-0H
b. 0HC-CH2-CHO
C. CH3-C0-C0-CH3
D. 0HC - C0-CH3
3. Hai hợp chất hữu cơ có cùng CTPT C3H402. X tác dụng với CaC3 tạo C02. Y td với AgNO3/NH3 tạo Ag. CT thu gọn phù hợp vs X và Y?


4. Đu nnongs 2 hợp chất hc X là C2H402 và Y: C3H602 trong dung dịch Na0H, đều thu dc muối CH3C00Na. X,Y thuộc loại chức hóa học nào?
A. X: este, Y acid cacboxylic
B. cả 2 là acid cacbo
C. cả 2 là este
D. X là acid cacbo, Y là este
5. CHo 10,6 g hh acid cacboxylic đồng đẳng td hết với Ag20/NH3 thu 21,6 g kết tủa. Mặt khác cho hh td vs NaOH thì cần 200ml NaOH 1M. CTPT của 2 acid?
 
M

mai_s2a3_93

Bài 1
Vì tách H2O tạo 2 anken-->ankol no đơn chức..kế tiêp
Gọi CTChung là CnH2n+2O
CnH2n+2O-->1/2H2
0.25……………0.125
CnH2n+2O---------->CnH2n+H2O
0.25…………………….0.25
CnH2n----->nCO2+nH2O
0.25…………0.25n..0.25n
Hấp thụ vào Ca(OH)2 ..m dd giảm= mCaCO3-(mCO2+mH2OmCaCO3)
CO2-->CaCO3
0.25n…..0.25n
Ta có:
100*0.25n –(44*0.25n+18*0.25n)=22.8-->n=2.4-->C2H6O và C3H8O
Bài 2
Ancol td vs Na mà tạo nH2=nancol-->ancol có 2 nhóm Oh
Khi td vs CuO m chất rắn giảm= m O giảm đi …n O=0.075->n Y=0.075-->M Y=36….đến đây thì chả hiểu sao sai rồi…:(
Bài 4:Dap an D
Bài 5
Vì axit tác dụng vs AgNO3/NH3 -->có axit fomic..đồng đẳng nó là CnH2n+1COOH
HCOOH-->2Ag
0.1………….0.2
m CnH2n+1COOH=6g
Theo pt pu vs NaOH..n CnH2n+1COOH=0.1
M=60...là axit axetic
 
L

linh_hung_yen

2. Cho ancol X td với Na dư thấy số mol X thu dc = số mol khí tgpu. Mặt khác X tác dụng với lượng dư Cu0 nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thấy chất rắn giảm 1,2 g và thu dc2,7 g chất hữu cơ đa chức Y . CTCT của Y là?

A 0HC-CH2-CH2-0H
b. 0HC-CH2-CHO
C. CH3-C0-C0-CH3
D. 0HC - C0-CH3
3. Hai hợp chất hữu cơ có cùng CTPT C3H402. X tác dụng với CaC3 tạo C02. Y td với AgNO3/NH3 tạo Ag. CT thu gọn phù hợp vs X và Y?
giải nha
2>
do t/d với Na thu đc nH2=nX\RightarrowX có 2 nhóm OH
m CR giảm=mO trong CuO=1,2(g)
\RightarrownO=0,075(mol)
\RightarrownY=0,0375(mol)\RightarrowM Y=72
\RightarrowCT của Y:CH2(CHO)2
\RightarrowB
3>
+do X t/d với CaCO3------>CO2\RightarrowX là axit
\RightarrowX:CH2=CH-COOH
+do Y t/d AgNO3----->Ag
\RightarrowY là anddehit hoặc là este của axit fomic
\RightarrowY:CHO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2
vậy có 2 cặp X,Y thỏa mãn
X:CH2=CH-COOH;Y:CHO-CH2-CHO
X:CH2=CH-COOH;Y:HCOOCH=CH2
những bài còn lại thì như bạn mai làm nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom