[Hoá 11] Bài tập Hydrocacbon khó

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hỗn hợp khí A gồm $H_2$và một Anken X có số mol bằng nhau. Cho A qua Ni nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp B có tỷ khối so với $H_2$ bằng 23,2. CÔng thức phân tử X là gì?
Bài 2. Buta-1,3-đien không thể điều chế bằng cách nào:
A. Cracking butan
B. Tách $H_2$ của butan
C. Tách nước của ancol etylic có xúc tác
D. Cộng $H_2$ vào vinyl axetilen
Bài 3. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l hỗn hợp khí gồm $C_2H_2$ và hydrocacbon X. Hấp thụ sản phẩm cháy vào dd $Ba(OH)_2$ dư thu được 39,4 g kết tủa, khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 27g.Công thức phân tử X là gì?
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com



Bài 2. Buta-1,3-đien không thể điều chế bằng cách nào:
A. Cracking butan
B. Tách H2 của butan
C. Tách nước của ancol etylic có xúc tác
D. Cộng H2 vào vinyl axetilen

Bài 3. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l hỗn hợp khí gồm C2H2 và hydrocacbon X. Hấp thụ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thu được 39,4 g kết tủa, khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 27g.Công thức phân tử X là gì?

$n_{CO_2}=0,2 mol$
$n_{H_2O}=0,2 mol$

xmol acetilen và ymolX $C_aH_b$
$\begin{cases} x+y=0,1 (1) \\
2x+ay=0,2 (2) \\
x+0,5by=0,2 (3) \end{cases}$

Từ (1)(2): 2y=ay --> a=2
Từ (1)(3): by-2y=0,2 -->y(b-2)=0,2
với b=6 --> y=0,05 --> x=0,05
với b=4 --> y=0,1 --> x=0 loại

--> X: $C_2H_6$
 
P

phamthimai146

Bài 3. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l hỗn hợp khí gồm C2H2 và hydrocacbon X. Hấp thụ sản phẩm cháy vào dd Ba(OH)2 dư thu được 39,4 g kết tủa, khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 27g.Công thức phân tử X là gì?

nCO2=0,2mol
nH2O=0,2mol

xmol acetilen và ymolX CaHb
⎧⎩⎨x+y=0,1(1)2x+ay=0,2(2)x+0,5by=0,2(3)

Từ (1)(2): 2y=ay --> a=2
Từ (1)(3): by-2y=0,2 -->y(b-2)=0,2
với b=6 --> y=0,05 --> x=0,05
với b=4 --> y=0,1 --> x=0 loại

--> X: C2H6

Bạn giải đúng nhưng dài



Hổn hợp gồm C2H2 và CnHm
mol hh = 0,1, mol CO2 = mol H2O = 0,2
số nguyên tử C trung bình = 0,2/0,1 = 2 ==> n = 2 ==> X là C2H4 hoặc C2H6
số nguyên tử H trung bình = 2*0,2/0,1 = 4 ==> m = 6 ==> X là C2H6
 
Top Bottom