[hoá 11] bai tập hữu cơ

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết mọi người nhé
Bài 1:cho 15,2 (g) hơi 2 rượu C2H5OH và C3H7OH đi qua bột đựng CuO(dư) nung nóng.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dd X.Nhỏ dd [Ag(NH3)2]NO3 hoặc dd [Ag(NH3)2]OH) vào dd X cho đến dư có 64,8g kết tủa.Phần trăm khối lượng của ancol etylic có trong hh ban đầu =?
Bài 2:hh X gồm ancol metylic và ancol A no,đơn chức,mạch hở.Cho 7,6g X tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít H2 (đktc).Mặt khác ôxi hoá hoàn toàn 7,6g X = CuO nung nóng rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 trong NH3 dư thu được 21.6g kết tủa.Xd CTCT của A
 
D

dhbk2013

Bài 1:cho 15,2 (g) hơi 2 rượu C2H5OH và C3H7OH đi qua bột đựng CuO(dư) nung nóng.Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dd X.Nhỏ dd [Ag(NH3)2]NO3 hoặc dd [Ag(NH3)2]OH) vào dd X cho đến dư có 64,8g kết tủa.Phần trăm khối lượng của ancol etylic có trong hh ban đầu =?

Gợi ý : Từ tỉ lệ hh anđehit với Ag là 1:2 và khối lượng 15,2(g) hh ancol ta có hệ pt:
[TEX]\left{\begin{46x + 60y = 15,2}\\{x + y = 0,3} [/TEX]
(Với x ; y lần lượt là số mol của $C_2H_5OH$ và $C_3H_7OH$)
=> x = 0,2 ; y = 0,1 => Từ đó bạn tự suy ra % nhé !


Bài 2:hh X gồm ancol metylic và ancol A no,đơn chức,mạch hở.Cho 7,6g X tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít H2 (đktc).Mặt khác ôxi hoá hoàn toàn 7,6g X = CuO nung nóng rồi cho toàn bộ sản phẩm thu được tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 trong NH3 dư thu được 21.6g kết tủa.Xd CTCT của A

Gợi ý :
$M(tb) = \frac{7,6}{0,15}$ = 50,667 => Vì A no,đơn chức,mạch hở nên A : $C_3H_7OH$
Mặt khác X + Na -----> 0,075 $H_2$
Nhưng khi X + CuO ----> Sp + $AgNO_3$ ------> 0,2 mol Ag
=> A là ancol bậc 2 vậy CTCT : $CH_3-CH(OH)-CH_3$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom