[Hoá 11] Bài tập hữu cơ

P

phamlinha2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol axit cacboxylic A thu được chưa đến 8 g hỗn hợp CO2 và H2O. Tìm công thức cấu tạo của A?
2)
Đốt cháy 1 thể tích hơi axit hữu cơ A được 3 thể tích hỗn hợp CO2 và H2O.(đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tìm CTPT của A.
3)
Oxi hoá andehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol etylic (xt) thu được 2 este Z và Q(MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. Biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este. Tìm số mol của Z và Q?
Mọi người giúp t với nha! t đang cần gấp!
Thanks!!!!!!!!!!

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề chung chung, không phản ánh được nội dung chủ đề như: giúp em với, cho em hỏi...
Đã sửa_lần 1.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

3)Oxi hoá andehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol etylic (xt) thu được 2 este Z và Q(MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. Biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este. Tìm số mol của Z và Q?

$OHC-CH_2-CH_2-CHO + O_2 - HOOC - CH_2-CH_2-COOH$
Gọi a, b là số mol este Z và Q
$HOOC - CH_2-CH_2-COOH + C_2H5-OH ---> HOOC - CH_2-CH_2-COO-C_2H_5 + H_2O$
a-----------------------------------------------a----------------------------------a
$HOOC - CH_2-CH_2-COOH + 2 C_2H5-OH ---> C_2H_5-OOC - CH_2-CH_2-COO-C_2H_5 + 2 H_2O$
b----------------------------------------------2b-------------------------------------b
số mol rượu phan ứng : a + 2b = 0,72*1 = 0,72
Khối lượng Z : mZ = 146a
khối lượng Q : mQ = 174b
mZ = 1,81*mQ ===> 146a = 1,81*174b
===> a = 0,3736 và b = 0,173

P/s : Nếu là rượu CH3-OH kết quả đẹp hớn a = 0,36 và b = 0,18
 
H

hocdegiau_1995

1)
Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol axit cacboxylic A thu được chưa đến 8 g hỗn hợp CO2 và H2O. Tìm công thức cấu tạo của A?
2)
Đốt cháy 1 thể tích hơi axit hữu cơ A được 3 thể tích hỗn hợp CO2 và H2O.(đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tìm CTPT của A.
3)
Oxi hoá andehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol X và 1 mol ancol etylic (xt) thu được 2 este Z và Q(MZ<MQ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. Biết chỉ có 72% ancol chuyển thành este. Tìm số mol của Z và Q?
Mọi người giúp t với nha! t đang cần gấp!
Thanks!!!!!!!!!!
Câu 1:Có mCO2+ mH2O<8-->mCO2<8-->nCO2<0,18--->số C trong A<0,18/0,1=1,8-->số C trong A=1-->A là axit formic
Câu 2_A :CxHy
Có: CxHy +(x+y/4)O2--->xCO2+ y/2H2O
Ta có hệ: x +y/2=3 và nO2=x+y/4=2--->x=1 và y=4--->A là CH4
:)
 
P

phamlinha2

còn mấy bài nữa mọi người giúp mình luôn nha!!!!!!!!!hihi
1)
17,7g 1 hỗn hợp 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3 trong NH3 dư thu được 1,95 mol Ag và dd Y. Cho Y td với dd HCl dư thu được 0,45 mol CO2. Tim 2 andehit trong X.
2)
Trung hoà 9g axit cacboxylic A bằng NaOH vừa đủ, cô cạn dd sau phản ứng thu được 13,4g muối khan.Xác định CTPT của A?
3)
A,B là 2 axit cacboxylic đơn chức, trộn 1,2g A và 5,18g B được hh X.Trung hoà hết X cần 90ml dd NaOH 1M. Tìm công thức phân tử của A, B?
thanks!!!!!!!!!!!!:)
 
Top Bottom