[hóa 11] bài tập hữu cơ hay

S

sunshine99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Dẫn V lit(dktc) hỗn hợp X gồm axetilen và h2 qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y . dẫn Y qua dung dịch Agno3 trong Nh3 dư thu được 12gam kết tủa ,khí đi ra khỏi bình phản ứng vừa đủ với 16 gam brom ,còn lại khí Z.Đốt cháy Z thu được 22.4 lít Co2 và 4.5 gam H20 . Tìm V
câu 2:Đốt cháy hoàn toàn 1 lit hỗn hợp khí gồm C2h2 và hidrocacbon X sinh ra 2 lít Co2 và 2 lít hơi H2o(các khí đo cùng dk nhiệt độ áp suât ). tìm ct của X.
Câu 3: Hỗn hợp khí X gồm Ch4, C2h2, C2h4. Lấy 8.6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom dư thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam . Mặt khác , nếu cho 13.44 lít khí (dktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch Agno3 trong Nh3 thu được 36 gam kết tủa . tính phần trăm của Ch4 trong X.
giúp mình nhanh nha:-w:D
 
T

thuongbabykute

câu 1: Dẫn V lit(dktc) hỗn hợp X gồm axetilen và h2 qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí Y . dẫn Y qua dung dịch Agno3 trong Nh3 dư thu được 12gam kết tủa ,khí đi ra khỏi bình phản ứng vừa đủ với 16 gam brom ,còn lại khí Z.Đốt cháy Z thu được 22.4 lít Co2 và 4.5 gam H20 . Tìm V
[
1/n H2O=0,25(MOL)
PTHH:
C2H2+ Ag2O-> C2Ag2+H2O
0,05<=======12/240
C2H4+Br2-->C2H4Br2
0,1<-16/160
C2H6+7/2 O2==> 2CO2+ 3H2O
0,05..<== 22,4/22,4-> 1,5>0,25
......................Đề sai rùi bạn ui
cách làm là tính số mol C2H2 dư
tính số mol C2H4 ==> Số mol C2H2 , H2( Qua pt: C2H2+H2 -> C2H4)
tính số mol C2H6==>Số mol C2H2 , H2( Qua pt: C2H2+2H2 -> C2H6)
Tính số mol H2O tạo thành qua pư cháy C2H6-> n H2O tạo thành qua pư :2H2+O2 ->2H2O
Cộng số mol C2H2 và H2 qua các pư rùi tính đc V
 
Last edited by a moderator:
T

thuongbabykute

câu 2:Đốt cháy hoàn toàn 1 lit hỗn hợp khí gồm C2h2 và hidrocacbon X sinh ra 2 lít Co2 và 2 lít hơi H2o(các khí đo cùng dk nhiệt độ áp suât ). tìm ct của X.
vì V CO2 = V H2O
==> hidrocacbon là ankan
PTHH:
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2--> n CO2+ n+1H2O
(mol)x xn xn+x
C2H2 +5/2 O2 ---> 2CO2 + H2O
(mol) y 2y y
ta có:
x+y=1
xn+2y=2
xn+x+y= 2
==>n=2
CTHH của X: C2H6
 
T

thuongbabykute

Câu 3: Hỗn hợp khí X gồm Ch4, C2h2, C2h4. Lấy 8.6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom dư thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam . Mặt khác , nếu cho 13.44 lít khí (dktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch Agno3 trong Nh3 thu được 36 gam kết tủa . tính phần trăm của Ch4 trong X.
PTHH:
Đặt x, y, z (mol) lần lượt là số mol C2H2,C2H4, CH4 trong 8,6 (g) x
pthh:
C2H2+2Br->C2H2Br4
x..-> 2x
C2H4 +Br2-> C2H4Br2
y....-> y
ta có :
2x+y=48/160=0,3 ( 1 )
26x+ 28y+ 16z=8,6 ( 2)
................
nX=13,44/22,4=0,6
pthh:
C2H2+Ag2o=> C2Ag2+h2o
0,15<----........36/240
trong 0,6 (mol) hh có 0,15 mol C2H2
=>
trong x+y+z (mol) hh có 0,25(x+y+z) mol C2H2
==>n C2H2=x=0,25(x+y+z)
=>0,75x-0,25y-0,25z=0 ( 3)
Từ (1),(2),(3)
==>x=y=0,1
z= 0,2
tự tính phần trăm đi.b
 
Top Bottom