[ Hóa 11] Bài tập hợp chất tác dụng với axit HNO3

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30,8 gam hỗn hợp Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch chứa a mol HNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí X ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc), dung dịch Y chứa 64,6gam muối nitrat và còn lại 6,4gam kim loại. Xác định CTPT X và giá trị của a?
 
D

dieulinh12a1

khối lượng cu và fe3O4 pứ là 24,4g
đặt n Cu pứ là x mol và n Fe3O4 pư là y mol
do sau pư còn kim loại dư nên trong dd muối thu được chỉ có muối Cu 2+ và Fe 2+
ta có hệ :64x + 232y=24,4
188x + 3.y.180=64,6
=>x=0,2mol,y=0,05mol
quy đổi hh chất rắn đã tham gia pư thành Cu ,Fe và O
=>trong hh rắn tham gia pư có 0,2 mol Cu , 0,15 mol Fe và 0,2 mol oxi
bảo toàn e=>khí thu được là NO
 
Top Bottom