[hoá 11] Bài tập hỗn hợp

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,86g hỗn hợp gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430ml dung dịch H2SO4 1M loãng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung kết tủa đến khối lượng không đổi thì thu được 26,08g chất rắn.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
 
S

shibatakeru

Cho 9,86g hỗn hợp gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430ml dung dịch H2SO4 1M loãng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0,05M và NaOH 0,7M, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung kết tủa đến khối lượng không đổi thì thu được 26,08g chất rắn.

Giả sử hỗn hợp chỉ có Zn hoặc Mg , chứng minh được $H_2SO_4$ dư

Khi cho Ba(OH)2 và NaOH vào.
$n_{OH^-} = 1,2.(0,05.2 + 0,7) = 0,96 (mol)$
Phản ứng:
$OH^- + H^+ \rightarrow H_2O$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
$Mg^{2+} + 2OH^- \rightarrow Mg(OH)_2$
$Zn^{2+} + 2OH^- \rightarrow Zn(OH)_2$
$Zn(OH)_2 + 2OH^- \rightarrow ZnO_2^{2-} + 2H_2O$
Nếu trong hỗn hợp chỉ có Zn thì $n_{OH^-}$ cần để tác dụng với $Zn^{2+}$ để tạo ra $ZnO_2^{2-}$ = 0,61 mol < $n_{NaOH}$ ban đầu.
Suy ra trong kết tủa có $BaSO_4, Mg(OH)_2$.
Sau khi nung đến khối lượng không đổi được $BaSO_4$ và $MgO$.
$n_{BaSO_4} = n_{Ba^{2+}} = 0,06 (mol)$.
$\rightarrow n_{MgO} = (26,08 - 0,06.233):40 = 0,3025 = n_{Mg \large\text{ hợp ban đầu}}$
$\rightarrow m_{Mg \large\text{ hỗn hợp đầu}} = 0,3025.24 = 7,26 g$.
...
 
Top Bottom