[ Hóa 11] Bài tập học kì ancol

K

kittybabykut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 8,3g hỗn hợp A gồm ancol etylic và axit axetic tác dụng vừa đủ với Na, thấy thoát ra 1,68 lít khí(đktc). Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất có trong hỗn hợp

bài 2: Đốt cháy 9g một ancol no đơn chức mạch hở, thu được 10,08 lít khí(đktc) và 10,8 H2O. Xác định CTPT của ancol đó
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Đặt nC2H5OH=xmol;nCH3COOH=ymoln C_2H_5OH=x mol; n CH_3COOH=y mol

Ta có hpt:

46x+60y=8,346x+60y=8,3

0,5x+0,5y=1,68:22,40,5x+0,5y=1,68:22,4


Giải hệ >x=0,05;y=0,1-->x=0,05 ; y=0,1

>mC2H5OH=2,3g-->m C_2H_5OH=2,3g

-->%mC2H5OH=27,7m C_2H_5OH=27,7%

-->%mCH3COOH=71,3m CH_3COOH=71,3%
 
C

cam25101998

bài 2: Đốt cháy 9g một ancol no đơn chức mạch hở, thu được 10,08 lít khí(đktc) và 10,8 H2O. Xác định CTPT của ancol đó
nCO2 = 0,45; nH2O = 0,6
CnH2n+1OH + 3n/2O2 ---> nCO2 + (n+1)H2O
___a___________________an_____an+a_
=> a = nH2O - nCO2 = 0,15 => M ancol = 60 => ancol đó là C3H7OH
 
Top Bottom