Hóa [HÓA 11] Bài tập Hóa

TranDung6789

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2017
1
0
1
23
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 1 mol hh A gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 thu đc hh khí X và chất rắn Y. Hấp thụ hết X vào nước được dd Z. Khử hoàn toàn Y bằng CO dư thu được chất rắn T. Hòa tan T trong dd Z thấy thoát ra V lít khí NO (đktc, spk dn). Biết Fe(NO3)3 chiếm 30,025% khối lượng hh A. tìm V ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nhiệt phân hoàn toàn 1 mol hh A gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 thu đc hh khí X và chất rắn Y. Hấp thụ hết X vào nước được dd Z. Khử hoàn toàn Y bằng CO dư thu được chất rắn T. Hòa tan T trong dd Z thấy thoát ra V lít khí NO (đktc, spk dn). Biết Fe(NO3)3 chiếm 30,025% khối lượng hh A. tìm V ?
gọi x là số mol Fe(NO3)3 => n(Cu(NO3)2) = 1-x
Ta có: 242x = 30,025%(242x+188(1-x)) => x = 0,25 mol
Fe(NO3)3 -----> Fe2O3 ---> Fe
0,25-------------------------------0,25
Cu(NO3)2 ------> CuO -----> Cu
0,75--------------------------------0,75
n(HNO3) = n(NO2) = n(NO3-) = 0,25.3 + 0,75.2 = 2,25 mol
Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe3+ +NO + 2H2O
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ +2NO + 4H2O
Dễ thấy kim loại dư => n(NO) = 1/4n(H+) = 2,25/4 = 0,5625 mol => V = 12,6 lít
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
bài này em chép ở đâu vậy Thảo, a xem cũng ko hiểu gì hết á

gọi x là số mol Fe(NO3)3 => n(Cu(NO3)2) = 1-x
Ta có: 242x = 30,025%(242x+188(1-x)) => x = 0,25 mol
Fe(NO3)3 -----> Fe2O3 ---> Fe
0,25-------------------------------0,25
Cu(NO3)2 ------> CuO -----> Cu
0,75--------------------------------0,75
n(HNO3) = n(NO2) = n(NO3-) = 0,25.3 + 0,75.2 = 2,25 mol
Fe + 4H+ + NO3- ---> Fe3+ +NO + 2H2O
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ +2NO + 4H2O
Dễ thấy kim loại dư => n(NO) = 1/4n(H+) = 2,25/4 = 0,5625 mol => V = 12,6 lít

Kim loại dư cho muối Fe3+ sao ?????
 
Top Bottom